Tỷ phú Mexico giàu nhất thế giới

Image caption Carlos Slim Helu là tài phiệt viễn thông.

Ông trùm nghành viễn thông người Mexico Carlos Slim đã đứng đầu danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994 người Mỹ đã không dẫn đầu bảng xếp hạng. Tài sản của ông Slim tăng giá $ 18.5 tỷ và cuối năm đạt $ 53.5 tỷ. Tức là ông trở nên giàu có hơn sáng lập viên Microsoft là Bill Gates ($ 53 tỷ), đứng vị trí thứ hai, và nhà đầu tư Mỹ Warren Buffett ($ 43 tỷ) thứ ba.

Carlos Slim Helu năm nay 70 tuổi, góa vợ và có sáu con. Gia đình ông nắm hơn 200 công ty và kiểm soát hơn 90% điện thoại để bàn tại Mexico.

Năm 2009, 332 người không có tên trong danh sách sau một năm khủng hoảng kinh tế, nhưng tổng số tỷ phú trong danh sách năm nay tăng từ 793 đến 1.011, Forbes cho biết. Doanh nghiệp thống lĩnh

Người phát ngôn của Carlos Slim từ chối xác nhận với tạp chí Forbes về ước tính giá trị tài sản của nhà tài phiệt Mexico, nói rằng "không muốn phí thời gian của họ" về việc tính toán này, tuy hoan nghênh kết quả đó. "Chúng tôi vui lòng được biết ông đã được coi là nhà kinh doanh tài giỏi nhất thế giới," người phát ngôn Arturo Elias nói với BBC.

"Điều đó có nghĩa là có được sự tín nhiệm trong các nhà đầu tư."

Steve Forbes, Tổng Giám đốc điều hành tạp chí Forbes nói với BBC rằng ông Sim đã lên danh sách giàu dần dần trong nhiều năm.

"Ông ấy đã thống trị doanh nghiệp ở Mexico, cũng như một số doanh nghiệp ở Mỹ", ông Forbes cho biết.

"Ông ta nhìn thấy sự gia tăng trong lĩnh vực viễn thông, đặc biệt là điện thoại di động, và ông cũng có thị phần lớn về xi măng."

Image caption Steve Forbes nói ông Sim giàu lên dần trong các năm.

Trong chỉ dấu cho thấy nền kinh tế toàn cầu có thể cải thiện, giá trị tài sản trung bình của các tỷ phú trên thế giới bây giờ là $ 3.5 tỷ, tăng $ 500 triệu từ năm ngoái.

Ngoài ra có 97 tên xuất hiện lần đầu trong danh sách và 164 người trở lại danh sách vào năm 2010 - bao gồm người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg ($ 4 tỷ), 25 tuổi, giành lại kỷ lục tỷ phú trẻ tuổi nhất.

Vào năm 2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, 332 người bị rút tên khỏi danh sách.

Giá chứng khoán sụt và giá cả hàng hóa giảm được cho là nguyên nhân.

Giới tỷ phú Nga dường như hồi phục lại sau những mất mát vì giá năng lượng vào năm ngoái giảm.

Năm nay có 62 tỷ phú Nga trong danh sách so với năm ngoái chỉ có 27 người. Tại châu Âu có 10 tỷ phú trong lĩnh vực bán lẻ và ba tỷ phú khác thì rong bán lẻ và ba hơn trong các sản phẩm tiêu dùng. Giá chứng khoán và việc nhiều công ty công ty niêm yết trên thị trường trong năm qua đã giúp Châu Á thu hẹp khoảng cách giầu có so với châu Âu. Có tổng cộng 234 tỷ phú châu Á so với 248 từ Châu Âu trong danh sách tỷ phú năm 2010. Trong năm 2010, New York dẫn đầu là thành phố nhiều tỷ phú nhất với con số 60, Moscow đứng thứ hai với 50 tỷ phú và London thứ ba với 32.

Tin liên quan