TQ 'không muốn' công ty Mỹ?

Image caption Căng thẳng giữa Google và chính phủ Trung Quốc xảy ra trong giai đoạn gần đây.

Công ty Hoa Kỳ ngày càng cảm thấy không được chào đón vì điều họ xem là sự phân biệt đối xử và luật pháp thiếu nhất quán.

Một khảo sát nói phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc (ACCC) thấy 38% thành viên của mình cảm thấy không được chào đón so với 26% quý trước. Luật lệ thiếu nhất quán và cách hành xử về tư pháp là những quan ngại đứng đầu trong các doanh nghiệp Mỹ, theo ACCC. Quan ngại được nêu sau vụ Google bị tấn công và Bắc Kinh tuyên bố rằng công ty Google quá gần gũi với chính phủ Hoa Kỳ. Các công ty được ACCC khảo sát nói Bắc Kinh muốn ép các công ty công nghệ nước ngoài phải rời thị trường bán máy tính và thiết bị văn phòng nhiều tỷ đôla cho các văn phòng thuộc bộ ngành chính phủ Trung Quốc.

Quy định mới về bán hàng công nghệ cao phải có yếu tố sở hữu trí tuệ Trung Quốc.

Tức là hàng có ‘yếu tố Trung Quốc’ sẽ nằm trong danh sách mua sắm thiết bị của chính phủ. "Cuộc khảo sát cho thấy các công ty Hoa Kỳ tin rằng họ đối mặt với thực trạng phân biệt đối xử đối với danh sách mua vật tư của doanh nghiệp nhà nước cũng như của các ban nghành của chính phủ," các cuộc khảo sát cho biết. Khảo sát trong số các công ty công nghệ Mỹ cho biết 57% dự kiến sẽ bị chính sách ưu đãi mua vật tư tác động tiêu cực đến hoạt động của họ tại Trung Quốc trong khi 37% nói rằng doanh số bán của họ đã và đang giảm.