Tiền nào của nấy

Image caption Cuộc thảo luận về tài chính trong bóng đá diễn ra tại Manchester.

Các câu lạc bộ bóng đá nên xem xét trả tiền thưởng dựa vào năng lực thi đấu và hạ thấp mức lương cơ bản của cầu thủ, một chuyên gia tài chính thể thao nói.

Dan Jones từ công ty tư vấn Deloitte khuyên các câu lạc bộ xem xét lại mức thù lao họ đang trả những ngôi sao. Ông Jones đã đề nghị như vậy tại một cuộc tranh luận do BBC tổ chức ở Manchester. Phóng viên kinh tế BBC Hugh Pym nói về việc các ngân hàng như HSBC và Barclays làm ăn có lãi và họ trả tiền thưởng gấp nhiều lần lương cho nhân viên nhưng trong bóng đá hiện chưa làm vậy.

'Bị kẹt' Tiền lương được trả tại các câu lạc bộ hàng đầu tại Anh trong mùa giải 2007 / 8 tăng 23% so với mùa giải trước, đứng ở mức £ 1.2 tỷ.

Chelsea, Manchester United, Arsenal và Liverpool là các câu lạc bộ trả lương cao nhất cho cầu thủ.

David Gold, đồng chủ sở hữu West Ham cho rằng, mức lương cao là mối đe dọa cho một số câu lạc bộ, nhất là khi họ bị xuống hạng và sau đó bị mất nguồn thu từ các hợp đồng với truyền hình.

Image caption Portsmouth vừa trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Premier League thuộc diện phải thanh lý.

Portsmouth cuối tuần qua đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Premier League thuộc diện phải thanh lý - với nợ £ 60 triệu. David Gold nói "Người ta có những cầu thủ thu nhập £ 60.000 hoặc hơn mỗi tuần và kể cả khi bị xuống hạng thì vẫn bị vướng vào hợp đồng đã ký với cầu thủ." Chủ tịch Lee Stafford của Sheffield vào thứ Tư cho biết câu lạc bộ của ông đã phải hứng chịu những vấn đề này sau khi bị loại khỏi Premier League năm 2000. Giám đốc điều hành Liên đoàn Bóng đá Chuyên nghiệp, Gordon Taylor, nói các cầu thủ đã không gây khó khăn với câu lạc bộ đối với việc trả lương.

Và họ luôn chơi nếu câu lạc bộ gặp khó khăn trong việc thanh toán lương, ông nói thêm. Trước đó có tin lên rằng câu lạc bộ hàng đầu của châu Âu đã thành công trong việc trì hoãn việc triển khai luật mới về tài chính của Uefa.

Tức là luật lệ về tài chính mới sẽ được áp dụng vào năm 2015 thay vì 2012 và sẽ giới hạn khoản nợ mà các câu lạc bộ vay mượn.

Luật mới có nghĩa rằng câu lạc bộ đối diện khả năng bị cấm tham gia nếu họ vi phạm qui định về tài chính.

Tin liên quan