Hy Lạp: ‘hội đàm với IMF thuận lợi’

Image caption George Papaconstantinou tuần trước kêu gọi IMF và các đối tác trong khu vực dùng đồng euro hỗ trợ.

Các cuộc đàm phán của Hy Lạp với IMF về chương trình cho vay khẩn cấp để hoàn trả nợ đang tiến triển tốt, theo bộ trưởng tài chính Hy Lạp.

Ông George Papaconstantinou nói Hy Lạp cho biết sẽ không phải đối mặt với vấn đề cấp vốn nhằm trang trải nợ vì nợ đã làm suy yếu đồng euro. Ông phát biểu sau khi hội đàm với Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn, người đã nói rằng ông thấy ấn tượng với quyết tâm của Hy Lạp trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng. Vào hôm thứ sáu, Hy Lạp kêu gọi tài trợ khẩn cấp từ IMF và các đối tác trong khu vực dùng đồng euro. Các quốc gia dùng đồng euro dự kiến sẽ cấp khoản vay khẩn cấp lên đến 30 tỷ euro (40 tỷ đôla) trong năm đầu tiên, với 10 tỷ euro nữa từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hy Lạp sẽ cần một số tiền trước 19 tháng Năm, khi nó phải đối mặt với chu kỳ thanh toán nợ là 11.3 tỷ đôla. 'Can đảm' Ông Papaconstantinou nói rằng việc Hy Lạp sẽ rời thôi dùng euro là việc ngoài sức tưởng tượng.

Phóng viên kinh tế BBC Andrew Walker nhận xét sự ổn định của khu vực dùng euro và các ngân hàng Đức, chủ nợ của chính phủ Hy Lạp, là vấn đề gây quan ngại rất nhiều.

Trong khi đó, giám đốc IMF nói: "Chúng ta đều tự tin rằng có thể hỗ trợ cho Hy Lạp kịp thời để trang trải nợ công mà không gặp phải vấn đề gì". Ông Strauss-Kahn cho biết tất cả mọi người tham gia vào kế hoạch ứng cứu đã được nhận thức được sự cần thiết phải hành động nhanh chóng, và ông rất lạc quan rằng sẽ đạt kết quả nhanh. "Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ kết thúc các cuộc thảo luận theo đúng lịch để đáp ứng nhu cầu của Hy Lạp," ông nói trong một tuyên bố. Ông biểu dương những nỗ lực của nhân dân Hy Lạp, mà ông nói là "can đảm". Tuy nhiên các chính trị gia Pháp và Đức đã tỏ ra quan ngại về vấn đề nợ của Hy Lạp.

Tin liên quan