Thống nhất được gói giải cứu cho Hy Lạp

Image caption IMF theo dự kiến sẽ thông qua khoản tiền cho Hy Lạp vay.

Các nước dùng đồng euro và IMF đã thống nhất được gói giải cứu kinh tế khổng lồ trong ba năm trị giá 110 tỷ euro cho Hy Lạp.

Để được nhận khoản vay, Hy Lạp sẽ phải cắt giảm chi tiêu rất nhiều và Thủ tướng George Papandreou nói rằng sẽ phải "có sự hy sinh rất lớn". EU sẽ cấp 80 tỷ euro cho gói giải cứu kinh tế và phần còn lại sẽ do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đóng góp. Thỏa thuận này là để tránh cho Hy Lạp khỏi bị vỡ nợ với số tiền vay khổng lồ.

Tuy nhiên, thỏa thuận này trước hết phải được sự chấp thuận của một số quốc hội trong số 15 quốc gia còn lại thuộc khu vực dùng đồng euro gồm 16 nước kể cả Hy Lạp. Thủ tướng Luxembourg, Jean-Claude Juncker, cho biết có tới 30 tỷ euro sẽ được giải ngân cho Hy Lạp trong năm đầu tiên.

Các khoản vay đợt đầu tiên sẽ được cấp trước ngày 19 Tháng Năm – là ngày Hy Lạp tới hạn phải thanh toán nợ tới đây, ông nói. Các nhà lãnh đạo của nhóm 16 quốc gia sẽ nhóm họp thượng đỉnh ở Brussels vào thứ Sáu tới để "rút ra kết luận sơ bộ từ cuộc khủng hoảng Hy Lạp", ông nói thêm. Củng cố lòng tin Phóng viên Châu Âu của BBC Gavin Hewitt nói Liên minh châu Âu không bao giờ tưởng tượng được đây là ngày giải cứu lớn nhất cho một quốc gia sử dụng đồng euro.

Việc giải cứu Hy Lạp vẫn là bước đi không nhiều người mặn mà, đặc biệt là tại Đức, nhưng thủ tướng Angela Merkel nói rằng nó đó là cách duy nhất để đảm bảo sự ổn định của đồng tiền tệ chung.

Điều khiến thuyết phục các nước khu vực đồng euro và IMF cho Hy Lạp vaynhiều là do có lo sợ rằng nếu Hy Lạp vỡ nợ thì các nước khác như Bồ Đào Nha hoặc thậm chí Tây Ban Nha có thể bị tương tự.

IMF dự kiến sẽ chuẩn thuận khoản cho Hy Lạp vay vào tuần này, Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn nói.

Đổi lại cho sự hỗ trợ tài chính, chính phủ Hy Lạp đã công bố một loạt các biện pháp sâu rộng, bao gồm tăng thuế và cắt giảm nhiều hơn nữa lương hưu và dịch vụ công. Đức là nước miễn cưỡng nhất với kế hoạch giải cứu Hy Lạp, nhưng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Rainer Bruederle cho biết có "cơ hội tốt" để quốc hội Đức chuẩn thuận bước đi này vào thứ Sáu. Nền kinh tế Hy Lạp vẫn đang lún sâu trong suy thoái và dự báo ngày Chủ nhật nói GDP sẽ giảm 4% vào năm 2010.

Nợ quốc gia của Hy Lạp - hiện đang ở mức khoảng 115% GDP - sẽ tăng lên 149% vào năm 2013.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papandreou nói trong cuộc họp nội các phát trên truyền hình rằng người nghỉ hưu và công nhân viên khu vực công sẽ phải hứng chịu nhiều nhất từ đợt cắt giảm ngân sách. Kế hoạch cắt giảm ngân sách 30 tỷ euro trong hơn ba năm bao gồm mục tiêu cắt giảm thâm hụt công cộng của Hy Lạp hiện là 13,6% xuống dưới 3% GDP vào năm 2014.

Các biện phát cắt giảm bao gồm ngưng trả tiền thưởng cho nhân viên khu vực công và ngưng tăng lương và tiền hưu trong ba năm.

Tăng thuế VAT từ 21% đến 23%, tăng thuế xăng dầu, rượu và thuốc lá 10%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng kế hoạch cắt giảm mạnh của Hy Lạp là "rất tham vọng" và sẽ thúc đẩy các thành viên khác trong khu vực đồng euro làm tất cả những gì có thể để tránh số phận tương tự.

Tin liên quan