Thị trường tài chính Mỹ sụt giảm do nợ Hy Lạp

Image caption Đô la đã giảm 6% so với đồng yên.

Thị trường chứng khoán tại New York sụt điểm do quan ngại về mức nợ cao của chính phủ châu Âu kéo theo việc giảm lòng tin nhà đầu tư.

Cổ phiếu sụt giá do vấn đề nợ của Hy Lạp, và xu thế giảm càng tăng mạnh do các giao dịch điện tử.

Có lúc Dow Jones đã giảm hơn 9%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1987 trước khi bắt đầu hồi phục. Khi phiên giao dịch đóng cửa ở New York, Dow Jones giảm khoảng 3,20%, S & P giảm 3,24%, và Nasdaq giảm 3,44%. Phóng viên kinh doanh BBC Robert Peston Editor cho biết thị trường phản ứng hoảng loạn do "sợ hãi về khả năng ảnh hưởng dây chuyền của Hy Lạp đối với các nước châu Âu khác trên hệ thống tài chính toàn cầu". Trong khi cổ phiếu giảm giá, trái phiếu lại tăng và đồng đô la đã giảm 6% so với đồng yên. Giá dầu cũng giảm, hạ xuống thấp nhất kể từ tháng Hai với giá dầu thô giảm $ 2,86 và đứng ở mức $ 77,11/ thùng tại New York.

'Đe dọa chung'

Vào hôm thứ Năm, hãng Moody’s nói các hệ thống ngân hàng đối diện “đe dọa chung, rất thật” nếu xảy ra nghi ngờ đối với khả năng trả nợ của các chính phủ.

Công ty nhắc cụ thể đến các nước gồm Anh, Ireland, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Cổ phiếu ở châu Á và châu Âu đã sụt vì lo ngại khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp và liệu các vấn đề có lan đi hay không.

Chỉ số Nikkei của Nhật tụt 3.3% sau khi thị trường mở lại sau kỳ nghỉ ba ngày.

Tình hình tài chính công của Anh được dự báo tồi tệ hơn mọi nước lớn khác của châu Âu, gồm cả Hy Lạp, trước cuối năm nay, theo Ủy hội châu Âu.

Báo cáo nói chính phủ được dự báo sẽ vay tương đương 12% GDP.

Tuy nhiên, mức nợ của Anh được xem là thấp hơn của Hy Lạp và theo các nhà phân tích, ngay vào lúc này không có khả năng mức xếp hạng tín dụng AAA của Anh bị đe dọa.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ họp giữa lúc có lo ngại cho Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Dự kiến họ sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 1%.

Nhưng thị trường sẽ theo dõi các bình luận của Ngân hàng để tìm dấu hiệu liệu họ có bắt đầu vòng mới để mua nợ chính phủ.

Lo ngại khủng hoảng nợ Hy Lạp có thể lan sang các nước còn gia tăng vào hôm thứ Tư, sau khi Fitch nói họ cân nhắc việc giảm điểm đối với Bồ Đào Nha.

Cùng lúc đó, Moody’s nói sẽ xem lại đánh giá về trái phiếu Bồ Đào Nha.

Có lo ngại Bồ Đào Nha, giống như Hy Lạp, cũng có thể gặp khó khăn khi trả nợ và phải vay tiền từ khu vực euro.

Đồng thời, giới chức Hy Lạp chuẩn bị đối diện có thêm các vụ biểu tình bạo lực vì chính sách thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp.

Ba người đã chết ở Athens hôm thứ Tư khi người biểu tình đốt một ngân hàng trong lúc diễn ra tổng đình công.