Viettel nắm công ty viễn thông Haiti

Trung tâm khách hàng của Viettel (ảnh của Viettel)
Image caption Viettel đã hoạt động ở Lào và Campuchia

Tin cho hay Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) vừa mua 60% cổ phần của Công ty Viễn thông Haiti (Natcom).

Đài truyền thanh Haiti Radio Kiskeya cho hay kể từ đêm thứ Năm 06/05, Viettel bắt đầu nắm giữ quyền kiểm soát Natcom.

Công ty này được hình thành theo phương thức cổ phần hóa từ Công ty Viễn thông Quốc gia Teleco, và Chính phủ Haiti nắm 40% cổ phần còn lại.

Quá trình chuyển giao đã kết thúc sau hai tháng từ khi Viettel hoàn tất thương lượng với phía Haiti thông qua trợ giúp của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation), thuộc Ngân hàng thế giới World Bank.

Việc cho công ty Việt Nam nắm giữ kiểm soát Natcom được cho là nỗ lực cải tổ và hiện đại hóa ngành viễn thông của quốc gia nghèo khó, lại gặp nhiều thiên tai này.

Viettel mang vào Natcom một hệ thống quản lý mới và hàng chục kỹ sư chuyên gia của Việt Nam đã làm việc tại Haiti để bảo đảm dịch vụ tạm thời cho các khách hàng trong khi các dự án mới chuẩn bị được tiến hành.

Trước mắt, Viettel đang tìm cách nâng cấp hệ thống điện thoại trong nước Haiti.

Công ty Natcom hiện tại có 1.045 nhân viên bản địa.

Mở rộng ra nước ngoài

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam được thành lập năm 2005 và nay đã nhanh chóng trở thành một trong các nhà cung cấp dịch vụ internet và điện thoại di động hàng đầu ở Việt Nam.

Gần đây Viettel đã tham gia các thị trường điện thoại di động tại Campuchia, Lào, và chuẩn bị hoạt động tại Cuba.

Đài phát thanh của Haiti trích lời lãnh đạo công ty này hứa hẹn rằng Viettel sẽ mang các công nghệ tiên tiến nhất tới Haiti, để nước này sẽ trở thành quốc gia có ngành viễn thông hiện đại nhất khu vực trong ba năm tới.

Haiti vừa bị một cơn động đất khủng khiếp hồi tháng 1/2010, với 220 nghìn người chết và thiệt hại vật chất chừng 8 tỷ đôla. Chính phủ nước này ước tính sẽ cần 11,5 tỷ đô la để tái thiết.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài