EU thảo luận về quỹ 'bình ổn'

Đồng tiền chung châu Âu, euro

Các bộ trưởng Tài chính trong Liên hiệp châu Âu, EU, có cuộc gặp gỡ tại Brussels để thảo luận về việc thiết lập một “cơ chế ổn định” nhằm ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nợ nần tại Hy Lạp lan rộng.

Cơ chế này, vốn được so sánh là một dạng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kiểu châu Âu, được có sẵn cho các nước thành viên EU sử dụng.

Một số lãnh đạo châu Âu muốn nhất trí được các chi tiết trước khi các thị trường tài chính mở cửa vào thứ Hai, nhằm ngăn ngừa mối lo ngại về đồng euro của các nhà đầu tư tiếp tục lan rộng.

Tuy nhiên, các nước khác, trong đó có Anh Quốc, phản đối việc hậu thuẫn quy mô lớn như vậy.

Nói chuyện trước cuộc gặp của các bộ trưởng, lãnh đạo tài chính của Anh, ông Alistair Darling, nói điều quan trọng là cần phải làm “những gì cần thiết” để đảm bảo ổn định, nhưng Anh Quốc sẽ không đưa ra những ủng hộ cho đồng euro.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải làm mọi việc có thể để ổn định các thị trường nhằm cho thấy chúng ta đang vượt qua một giai đoạn khó khăn”.

“Tuy nhiên, tôi nói rất rõ là nếu có một đề xuất nhằm tạo ra một quỹ bình ổn cho đồng euro thì đó là vấn đề của các nước sử dụng đồng tiền chung euro, cũng như của Hy Lạp”.

Hôm thứ Sáu, lãnh đạo 16 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu phê duyệt khoản cho vay trị giá 110 tỉ euro cho Hy Lạp, với sự hậu thuẫn của EU và IMF.

Họ cũng nhất trí đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ đồng euro, và gia tăng việc cắt giảm ngân sách nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt.

Giới phóng viên nói các lãnh đạo tài chính đang muốn nhất trí một ngân quỹ khoảng từ 50 đến 70 tỉ euro để có thể được sử dụng ngay lập tức cho bất cứ nước EU nào gặp khó khăn.

Về mặt kỹ thuật, quy định của EU cấm các khoản tiền cứu trợ chống phá sản, nhưng Ủy hội châu Âu được biết lên kế hoạch gia hạn một điều khoản hiện hành trong Hiệp ước Lisbon, được thiết kế nhằm cho phép họ cung cấp viện trợ cho các nước thành viên đang gặp các khó khăn nghiêm trọng. Họ đã dùng điều khoản này để hỗ trợ Latvia và Hungary.

Ngăn ngừa

Tuy nhiên, Ủy hội châu Âu cũng tìm kiếm sự chuẩn thuận cho một cơ chế tham vọng hơn nhiều, mà có thể được sử dụng để cấp hàng trăm tỉ dollar tiền vay.

Phóng viên BBC tại Brussels, Jonny Dymond, nói các quan chức trong Ủy hội châu Âu đã mất rất nhiều công sức trong dịp cuối tuần để làm việc về kế hoạch này.

Theo đề xuất, Ủy hội sẽ vay tiền cho cơ chế bình ổn trực tiếp từ các thị trường để đảm bảo cho các khoản nợ của các nước gặp vấn đề.

Các quan chức hi vọng các đảm bảo cho vay sẽ ngăn ngừa khủng hoảng tại Hy Lạp lan rộng sang các nước khác trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu, vốn có tình trạng thâm hụt hoặc nợ nần cao, trong khi tăng trưởng kinh tế thấp, đặc biệt là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài