EU thông qua gói ổn định cho euro

Đồng tiền chung châu Âu, euro

Liên hiệp Âu châu vừa thông qua các biện pháp khẩn cấp trị giá 750 tỷ euro để ngăn cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp khỏi ảnh hưởng đến các nước khác trong khu vực dùng đồng euro.

16 nước thành viên khối dùng đồng tiền chung sẽ được đảm bảo quyền đề nghị vay trong quỹ 440 tỷ euro và khoản tiền tài trợ khẩn cấp 60 tỷ euro của Ủy hội châu Âu. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng sẽ đóng góp thêm 250 tỷ euro. Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng, với London mở cửa phiên giao dịch tăng 3,7%, và giá trị euro hồi phục sau khi sụt giảm vào tuần trước. "Khu vực dùng euro là chắc chắn đang lấy lại tự tin. Những nguyên lý cơ bản của chúng ta chắc chắn là tốt," Chủ tịch Ủy hội EU Jose Manuel Barroso cho biết. Trước đó có nhiều lo ngại rằng nếu không có các biện pháp ổn định, đồng euro có thể chịu áp lực và gây ảnh hưởng tới các thị trường vì giới đầu tư quan ngại về các quốc gia có vấn đề về tài chính Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Đồng euro tăng giá trong phiên giao dịch buổi sáng, tăng trên $1,30, sau khi sụt xuống mức thấp nhất trong 14 tháng vào tuần trước. Tại London, chỉ số chứng khoán FTSE 100 tăng 190,89 điểm, đạt mức 5.314.

Trước đó các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm, với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,3% và chỉ số Hang Seng ở Hong Kong tăng 0,8%. Vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã thông qua gói giải cứu 110 tỷ cho Hy Lạp, mà gói hỗ trợ này cũng sẽ được sự hậu thuẫn của EU và IMF.

Vào hôm qua một số lãnh đạo châu Âu muốn nhất trí được các chi tiết trước khi các thị trường tài chính mở cửa vào thứ Hai, nhằm ngăn ngừa mối lo ngại về đồng euro của các nhà đầu tư tiếp tục lan rộng.

Tuy nhiên, các nước khác, trong đó có Anh Quốc, phản đối việc hậu thuẫn quy mô lớn như vậy.

Nói chuyện trước cuộc gặp của các bộ trưởng, lãnh đạo tài chính của Anh, ông Alistair Darling, nói điều quan trọng là cần phải làm “những gì cần thiết” để đảm bảo ổn định, nhưng Anh Quốc sẽ không đưa ra những ủng hộ cho đồng euro.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải làm mọi việc có thể để ổn định các thị trường nhằm cho thấy chúng ta đang vượt qua một giai đoạn khó khăn.”

“Tuy nhiên, tôi nói rất rõ là nếu có một đề xuất nhằm tạo ra một quỹ bình ổn cho đồng euro thì đó là vấn đề của các nước sử dụng đồng tiền chung euro, cũng như của Hy Lạp.”

Hôm thứ Sáu, lãnh đạo 16 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu phê duyệt khoản cho vay trị giá 110 tỉ euro cho Hy Lạp, với sự hậu thuẫn của EU và IMF.

Họ cũng nhất trí đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ đồng euro, và gia tăng việc cắt giảm ngân sách nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt.

Về mặt kỹ thuật, quy định của EU cấm các khoản tiền cứu trợ chống phá sản, nhưng Ủy hội châu Âu được biết lên kế hoạch gia hạn một điều khoản hiện hành trong Hiệp ước Lisbon, được thiết kế nhằm cho phép họ cung cấp viện trợ cho các nước thành viên đang gặp các khó khăn nghiêm trọng. Họ đã dùng điều khoản này để hỗ trợ Latvia và Hungary.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài