Thị trường chứng khoán Á - Âu lên điểm

Image caption Quyết định của Tây Ban Nha tác động nhanh chóng tới các thị trường cổ phiếu

Cổ phiếu tăng tại Âu châu và Á châu sau khi Tây Ban Nha công bố các kế hoạch cắt giảm thâm thủng ngân sách, làm giảm bớt những lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ nần của Châu Âu có thể lan rộng.

Các nhà đầu tư cũng yên tâm trở lại nhờ Phố Wall tăng điểm, với chỉ số Dow Jones lên 1,4% hôm thứ Tư.

Các thị trường tại London, Frankfurt và Paris đều tăng gần 1% trong phiên giao dịch đầu ngày.

Trước đó, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 2,2%, trong lúc cổ phiếu tại Trung Quốc, Singapore, Nam Hàn và Úc cũng đều lên giá.

Hôm thứ Tư, Tây Ban Nha đã công bố các biện pháp nhằm tiết kiệm hàng tỷ euro.

Thủ Tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero nói chúng có thể giúp nước này tiết kiệm 15 tỷ euro trong thời gian hai năm.

Mức thâm thủng ngân sách của Tây Ban Nha hiện đang là 11% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và các biện pháp thắt lưng buộc bụng được đưa ra nhằm giảm tỷ lệ này xuống 6% tính đến năm 2011.

Thỏa thuận vay nợ

Các biện pháp của Tây Ban Nha đưa ra một số chỉ dấu cho thấy các nước có mức thâm thủng ngân sách cao đã sẵn sàng đối phó với gốc rễ nợ nần ở Âu châu - chi tiêu vung tay quá trán.

Các phân tích gia nói đây là điều mà giới đầu tư muốn chứng kiến, thay vì các nước chỉ dựa dẫm vào các cam kết cho vay từ Liên Hiệp Châu Âu (EU) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Trong dịp cuối tuần vừa rồi, EU và IMF đã đồng ý một gói cứu trợ 750 tỷ euro nhằm vực dậy các nền kinh tế ở châu Âu đang phải vật lộn với những gánh nợ khổng lổ.

Gói cứu trợ này được đưa ra nhằm xoa dịu các quan ngại cho rằng cuộc khủng hoảng nợ nần của Hy Lạp có thể lan sang các nước có mức thâm thủng ngân sách cao, mà cụ thể là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tin liên quan