Các hãng xe Nhật tăng sản lượng

Image caption Toyota phải thu hồi hàng triệu xe do an toàn.

Các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong doanh số bán hàng và sản xuất trong tháng Tư, nhờ nhu cầu tăng lên ở nước ngoài.

Toyota, hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, cho biết họ xuất xưởng hơn 591.000 xe trong tháng trước - tăng 61% so năm ngoái.

Xuất khẩu của Toyota vẫn tăng hơn gấp đôi. Nissan, Mazda và Mitsubishi cũng có sản lượng và xuất khẩu tăng. Các nhà sản xuất cho biết nhu cầu mạnh từ Mỹ đã đẩy mạnh kinh doanh, với Nissan báo tăng 80% về xuất khẩu sang Bắc Mỹ. Nissan cho biết sản lượng tăng 57% so với tháng Tư năm ngoái, trong khi xuất khẩu tăng hơn 70%. Sản lượng Mazda tăng 51%, với xuất khẩu tăng 37%. Việc tăng lớn cũng theo mức dự đoán, sau một năm khủng hoảng cho ngành công nghiệp xe hơi trong năm 2009. Kết quả kinh doanh của Toyota là tin vui cho công ty sau khi hãng đã buộc phải thu hồi hàng triệu xe trên toàn thế giới lo ngại về an toàn. Nhà sản xuất xe hơi đã tránh một khủng hoảng nghiêm trọng về doanh số bán hàng tại Mỹ bằng cách bán xe với giá ưu đãi hay giảm giá đáng kể cho khách hàng. Tuy nhiên, Toyota vẫn phải đối mặt với hàng trăm vụ kiện của khách hàng nói đã bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi xe để kiểm tra.

Tin liên quan