Lương chơi cho Premier League vẫn tăng

Image caption Chelsea là câu lạc bộ trả lương cầu thủ cao nhất

Một phúc trình về bóng đá nói lương cầu thủ tăng cao đe dọa sự ổn định của các câu lạc bộ Premier League.

Các câu lạc bộ Premier League dành 67% doanh thu của họ để trả tiền lương cầu thủ trong mùa 2008/09, Deloitte cho biết. Chelsea vẫn đứng đầu về trả nhiều lương, với 167 triệu bảng, trong khi tiền lương của Manchester City đã tăng từ 54 triệu đến 83 triệu. "Cứ 100 bảng thu được về cho một câu lạc bộ bóng đá Premier League thì người ta lấy 67 bảng để trả tiền lương - đó là mức quá cao", ông Dan Jones từ Deloitte cho biết.

Ông Jones, biên tập viên của Tạp chí Hàng năm về Tài chính Bóng đá của Deloitte cho biết tỷ lệ doanh thu với tiền lương là trên 58% và tăng tới 63% trong thập niên qua.

Tổng số tiền lương đã tăng 55%, đạt 474 triệu bảng, trong thời gian ba năm.

Bộ trưởng thể thao Hugh Robertson cho biết việc tăng lương là "rất đáng lo ngại" nhưng chính phủ không nên can thiệp.

Thay vào đó chính phủ tìm cách để gây áp lực với các cơ quan phụ trách bóng đá để cải thiện cách vận hành tài chính. "Mối quan ngại là lợi nhuận giảm phân nửa và tiền lương tăng lên nên chúng tôi sẽ thúc giục các cơ quan chuyên trách phải hành động mạnh mẽ," ông nói với BBC Radio Live. "Phúc trình này đưa ra một vấn đề rất đáng lo ngại và chúng tôi rất quan tâm theo dõi bốn lĩnh vực: minh bạch tài chính, quan hệ giữa vay nợ với doanh thu, kiểm tra thể thực cầu thủ và có cơ quan quản trị độc lập hơn”.

Và những thách thức môi trường kinh tế có nghĩa mức tăng trưởng doanh thu tại các câu lạc bộ Premier League đã bị giới hạn ở ngưỡng 3% - chưa được 2 tỷ bảng Anh.

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động Premier League giảm hơn phân nửa, đứng ở mức 79 triệu, mức thấp nhất kể từ mùa 1999/2000. Chỉ có 10 trong số 20 câu lạc bộ hàng đầu có lãi hoạt động trong 2008/09. Và nợ ròng của câu lạc bộ Premier League vào cuối mùa giải 2008/09 đã tăng từ 3.2 tỷ bảng từ năm trước lên 3.3 tỷ bảng vào mùa bóng vừa qua. Gần hai phần ba tổng số nợ ròng (hơn 1.9 tỷ bảng) thuộc về Arsenal, Chelsea, Liverpool và Manchester United.