Honda bị thiệt hại vì đình công ở TQ

Công nhân TQ tại nhà máy Honda ở Phật San
Image caption Công nhân ở Phật San trước đó đã có cuộc đình công hôm 31/5

Hãng Honda đã phải ngừng sản xuất tại hai trong số các nhà máy lắp ráp ô tô của họ ở Trung Quốc sau khi lại có thêm cuộc đình công tại một trong số các cơ xưởng ở nước này.

Hãng xe của Nhật nói công việc đã phải ngừng lại hôm thứ Tư vì có cuộc đình công tại nhà máy sản xuất phụ tùng Phong Phú ở Phật San, nơi chuyên sản xuất ống xả, mà Honda sở hữu một phần.

Đây là lần thứ hai trong vài tuần dây chuyền sản xuất của Honda tại Trung Quốc bị ảnh hưởng vì đình công do tranh chấp tiền lương tại các nhà máy cung ứng địa phương.

Cuộc đình công trước đó tại một nhà máy sản xuất hộp số đã làm Honda phải đóng cửa cả bốn nhà máy của họ tại Trung Quốc.

Tranh chấp lương

Honda nói vụ đình công tại cơ sở Phong Phú ở Phật San - mà chi nhánh Trung Quốc của họ, Yutaka Giken, sở hữu tới 70% - bắt đầu từ hôm thứ Hai.

Nỗ lực thương thuyết nhằm giải quyết tranh chấp vẫn đang tiếp tục.

Hai vụ đình công xảy ra đã gây thiệt hại cho Honda.

Các tranh chấp về tiền lương ngày càng gia tăng ở Trung Quốc.

Image caption Xe Honda

Ba trong số bốn nhà máy lắp ráp ô tô của Honda ở Trung Quốc là dưới dạng liên doanh với các hãng xe TQ để cung cấp cho thị trường nội địa nước này.

Honda có hai nhà máy hợp tác với hãng Automobile Quảng Châu và một nhà máy với Tập đoàn ô tô Đông Phong.

Nhà máy thứ tư của Honda ở Trung Quốc sản xuất loại xe nhỏ nhãn hiệu Jazz chỉ để xuất khẩu.

Công ty của Nhật hiện mỗi năm sản xuất 650 ngàn xe hơi ở Trung Quốc, và muốn tăng con số này lên 830 ngàn, do thị trường xe hơi ở TQ tiếp tục phát triển mạnh.