Khai thác dầu sâu dưới lòng biển

Các công ty tiếp tục khoan dầu ngoài khơi ngày một xa và sâu hơn bao giờ hết để đến được những giếng dầu cuối cùng còn lại trên trái đất. Dàn khoan sâu dưới lòng biển từng một thời vô cùng tốn kém, nhưng giá dầu lửa cao vào những năm 2007 và 2008 góp phần khơi lại quan tâm tới trữ lượng dầu ngoài khơi xa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói rằng vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico sẽ có tác động lâu dài đối với chính sách môi trường - nhưng điều đó sẽ có ý nghĩa gì cho tương lai của việc khoan dầu sâu dưới lòng biển? Theo cơ quan Quản lý Khoáng sản Mỹ (US MMS), có 31 giàn khoan sâu dưới lòng biển ở Vịnh Mexico trong năm 2008 - so với chỉ có ba dàn khoan trong năm 1992. Có bảy dự án mới khoan dầu sâu dưới lòng biển trong vùng Vịnh năm 2008 - bao gồm cả dự án Thunder Horse Field, và dự án này hiện đang có sản lượng dầu lớn nhất trong khu vực. Thăm dò cũng tiếp tục ở các nơi khác trên thế giới. Đầu năm nay, việc khoan ngoài khơi đã bắt đầu tại quần đảo Falkland, nơi trước đó người ta coi là có dầu ở quá sâu dưới lòng biển để có thể khai thác được hữu hiệu. Nhưng dầu lửa nằm sâu nhất dưới lòng biển từng được tìm thấy là ở khu vực được gọi là tam giác vàng - tạo thành bởi Vịnh Mexico, Brazil và Tây Phi. Giếng dầu Tupi và Jupiter ngoài khơi Brazil là hai trong số các giếng dầu sâu dưới lòng biển có trữ lượng lớn nhất được phát hiện trong những năm gần đây và những giếng dầu có trữ lượng lớn cũng đang được khai thác ngoài khơi Nigeria và Angola.

Chuyến hướng khai thác

Khi công nghệ đã trở nên tiên tiến hơn, các trữ lượng dầu sâu dưới lòng biển trở nên dễ tiếp cận hơn. Các công ty dầu khí hiện nay có khả năng khoan những giếng dầu mà họ gọi là "siêu sâu" - như Deepwater Horizon - hơn 500m dưới lòng biển. Khó có thể có được các số liệu chi tiết về việc sản xuất dầu sâu dưới lòng biển - một phần vì định nghĩa về việc khoan dầu sâu có những khác nhau. US MMS phân loại giếng dưới 305m là sâu dưới lòng biển, trong khi các tổ chức khác, như Petroleum Economist và công ty dầu khí ExxonMobil thì các giếng sâu hơn 400m mới được phân loại là sâu dưới lòng biển. Dầu tiêu thụ trên toàn thế giới đã giảm nhẹ trong hai năm qua - chủ yếu là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mức tiêu thụ từ năm 2008 sang năm 2009 giảm 1,7%, theo thống kê hàng năm của BP về năng lượng. Kết quả là sản xuất cũng giảm nhẹ hồi năm ngoái, bớt 2 triệu thùng mỗi ngày, tức 2,6%. Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ dự kiến nhu cầu năng lượng - bao gồm cả sản xuất dầu lỏng - tăng trở lại trong năm 2010 - khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục. ExxonMobil – vốn tự nhận là công ty lớn nhất có các dự án khoan dầu sâu dưới lòng biển – thì nói rằng thăm dò mới chỉ bắt đầu tại một nửa các khu vực được biết có dầu sâu dưới lòng biển và lượng dầu đó sẽ tiếp tục cung cấp một phần đáng kể vào tổng sản lượng dầu của công ty này trong nhiều năm tới. Trước tai nạn tại Vịnh Mexico, US MMS đã dự đoán một tương lai tươi sáng cho việc khoan dầu sâu dưới lòng biển ở vùng Vịnh này. Nhưng Tổng thống Obama nay nói rằng điều quan trọng là rút ra các bài học ngay chính từ vụ tai nạn tại Vịnh Mexico và điều đó sẽ bao gồm việc xem xét chuyển từ dầu lửa sang các nguồn nhiên liệu khác.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài