Murdoch muốn mua lại BSkyB

Murdoch (bên trái)
Image caption Nếu thương vụ thành công, nó sẽ tăng thế lực của ông Murdoch

Tập đoàn News Corporation của Rupert Murdoch đang muốn giành quyền kiểm soát toàn bộ đài phát vệ tinh BSkyB bằng cách mua lại 60.9% cổ phiếu mà hiện họ chưa nắm giữ.

Giá đề nghị ban đầu của News Corporation là 700 pence một cổ phiếu - đặt giá trị BSkyB ở 12 tỉ bảng - nhưng nó bị bác bỏ.

BSkyB nói giá này quá thấp, nhưng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến thỏa thuận.

BSkyB nói muốn "vượt quá 800 pence" một cổ phiếu.

Tin về thương vụ đã đẩy giá cổ phiếu BSkyB tăng 19%.

Công ty khổng lồ

"Hai bên đồng ý sẽ cùng làm việc để xúc tiến quá trình điều chỉnh nhằm tạo điều kiện cho thỏa thuận mua bán," theo News Corporation.

Nếu thành công, hợp đồng này sẽ tăng quyền lực truyền thông của Murdoch.

News Corporation cũng làm chủ các tờ báo the Sun, Times và News of the World.

Biên tập kinh doanh của BBC Robert Peston nói nếu thỏa thuận này được thông qua "sẽ xóa bỏ mọi nghi ngờ rằng News Corporation của ông Murdoch sẽ nhiều quyền lực nhất trong tất cả các nhóm truyền thông truyền thống ở Anh."

"Kết hợp giữa Sky và các tờ báo của ông như the Sun và the Sunday Times sẽ tạo ra doanh số hàng năm lên đến 8 tỷ bảng Anh, so với thu nhập 4,6 tỷ bảng Anh của đại công ty kế tiếp là BBC."

Biên tập của BBC cũng nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa News Corporation và BSkyB đều có thể gây ra vấn đề cho chính phủ liên minh ở Anh.

Ông nói đó là vì trong lúc đảng Bảo Thủ hưởng lợi từ sự ủng hộ từ các tờ báo của News Corporation trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng Dân chủ Tự do thì lại khá ác cảm với đế chế truyền thông của ông Murdoch.

Ủy hội châu Âu sẽ xét xem có thông qua thỏa thuận thu mua hay không, trừ khi chính phủ Anh quyết định rằng các cơ quan giám sát của Anh có thẩm quyền ra quyết định.

BSkyB được lập năm 1990 sau vụ sáp nhập giữa Sky Television của News Corporation và đối thủ British Satelite Broadcasting.

Tin liên quan