Mỹ cảnh báo nguy cơ suy thoái kép

Image caption Ông Geithner nói không được rút lại quá sớm các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp

Hoa Kỳ nói rằng các nền kinh tế lớn nhất thế giới nên tập trung vào việc duy trì tăng trưởng để tránh cuộc suy thoái kép.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Canada, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói châu Âu và Nhật Bản nên thúc đẩy nhu cầu trong nước thay vì cắt giảm chi tiêu. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã cho biết việc giảm thâm hụt của chính phủ là mục tiêu chính để thiết lập sự tăng trưởng lâu dài.

Nhưng Brazil cảnh báo rằng việc cắt giảm ngân sách mạnh sẽ có thể gây hại cho những nền kinh tế mới nổi lên. Phát biểu tại Toronto nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, ông Geithner cho biết kinh tế toàn cầu vẫn còn đang gượng dậy từ cuộc khủng hoảng và "những vết sẹo của cuộc khủng hoảng này vẫn còn”. Ông nói: "Hội nghị thượng đỉnh này về cơ bản phải tập trung vào tăng trưởng." Cắt hay chi? Ông Geithner nói không được rút lại quá sớm các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp mà giới lãnh đạo G20 đã nhất trí tại cuộc họp thượng đỉnh trước đây khi cuộc khủng hoảng kinh tế đang trầm trọng. Chúng ta sẽ tránh sai lầm bằng cách đảm bảo rằng chúng tôi biết một thực tế là kinh tế thế giới mới ngưng suy thoái chỉ cách đây đúng một năm, ông nói. Châu Âu và Nhật Bản nên làm nhiều hơn kích cầu trong nước để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nước khác xuất khẩu. Với các nước đang hồi phục từ suy thoái toàn cầu ở tốc độ khác nhau, hiện đang có chia rẽ về cách thức để tiến hành các biện pháp để duy trì phục hồi. Hoảng sợ từ việc tấn công vào đồng euro khởi nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, chính phủ các nước châu Âu đã tập trung vào việc cắt giảm chi tiêu để giảm thâm hụt của họ. Một thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh đề nghị G20 gồm các nước giàu nhất và các nền kinh tế đang nổi lên cho thấy đã đi tới một thỏa hiệp, Reuters cho biết. Điều này có nghĩa sẽ hình thành một thỏa thuận để giảm một nửa thâm hụt ngân sách trong ba năm và thắt chặt thêm quy định cho ngành ngân hàng. Brazil nói việc cắt giảm thâm hụt có thể gây tổn hại cho các nền kinh tế mới nổi. "Nếu cắt giảm diễn ra ở các nước tiên tiến thì đó là điều sẽ gây tồi tệ hơn", Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega nói. "Bởi vì thay vì kích thích tăng trưởng họ chú ý hơn đến các điều chỉnh tài chính, và nếu họ là các nước dựa vào xuất khẩu thì sẽ họ đang cải tổ với bên bị ảnh hưởng là các nước chúng tôi."

Tin liên quan