Nhu liệu lọc mạng của TQ hết tiền

Image caption 'Green Dam' ngăn chặn nhiều nội dung mà chính quyền TQ cho là 'không lành mạnh'

Kế hoạch lắp phần mềm chuyên để kiểm duyệt mạng Internet của chính phủ Trung Quốc nay không còn tiền để thực hiện.

Báo chí Trung Quốc cho hay chương trình 'Green Dam' dùng để ngăn các nội dung 'khiêu dâm và bạo lực' nhằm bảo vệ giới trẻ nay phải ngưng vì hết tiền.

Hai công ty được chính phủ đặt hàng lo sản xuất và lặp đặt phần mềm, một ở Trịnh Châu, một ở Bắc Kinh đều không nhận được tiếp ngân khoản từ nhà nước.

Thời báo Bắc Kinh cho hay công ty Đại Chính ở thủ đô Trung Quốc thắng thầu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin hồi năm 2008 với hợp đồng trị giá gần 42 triệu Nhân dân tệ (6,1 triệu USD).

Nhưng trong tháng Sáu vừa qua, vì hết ngân quỹ, nhóm thiết kế ở văn phòng Bắc Kinh làm việc trong dự án 'Green Dam' đã giải tán.

Hết tiền chặn mạng?

Theo BBC Tiếng Trung tại London hôm 13/7/2010, công ty tại Trịnh Châu, Hà Nam vẫn cố gắng làm việc nhưng dự án kiểm duyệt mạng khổng lồ của Trung Quốc không có tương lai.

Họ cũng nói trên thực tế, mục tiêu lắp nhu liệu kiểm duyệt vào toàn bộ các máy tính công cộng và tư nhân tại Trung Quốc là khó thực hiện.

Vẫn theo BBC Tiếng Trung, trên cả nước Trung Quốc cho đến nay mới chỉ có chừng trên 20 triệu máy được lắp chương trình này, vốn bị phê phán là nhằm kiểm duyệt các nội dung chính trị bị nhà nước cho là không thích hợp.

Khi Trung Quốc công bố ra chương trình thanh lọc mạng, nhiều tổ chức bảo vệ tự do ngôn luận ở bên ngoài đã phê phán rằng đây là một hình thức kiểm duyệt không phân biệt.

Image caption Cô gái Lục Bá - hình dân mạng ở Trung Quốc vẽ ra để chế nhạo nhu liệu kiểm duyệt Internet

Vụ áp đặt 'Green Dam', trong Trung văn gọi là 'Lục Bá' (Đập nước xanh) đã làm nổ ra đợt phê phán chính quyền Trung Quốc.

Green Dam khiến cho việc dùng thường xuyên các chương trình không an toàn hoặc cũ kỹ tạo khả năng gây ra các sơ hở khiến tin tặc có thể xâm nhập máy.

Sau đó, có thêm tin tức nói một công ty Mỹ cáo buộc phần nhu liệu dùng để soạn ra 'Green Dam' chép lại nội dung mã của họ mà không có bản quyền.

Bên cạnh chuyện thu thập chữ ký người ta còn tung ra vụ kiện nhắm vào Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đòi phải có thảo luận công khai về tính hợp pháp của việc bắt các công ty lắp vào máy tính.

Các bản thu chữ ký đòi bỏ 'Green Dam' được phát tán trên mạng và một số phân tích cho thấy nhu liệu này ngăn các trang porno nhưng cũng ngăn luôn cả các trang về sức khoẻ và tính dục.

Một trang web được lập ra để thách thức 'Green Dam' tập hợp được hàng chục nghìn bình luận từ dân mạng cho rằng hệ thống thanh lọc Internet này là thô bạo và ngăn nhiều trang đứng đắn.

Chính Nhân dân Nhật báo, vốn thường ủng hộ chính phủ, đã đăng các bài phê phán chuyện thanh lọc mạng và đưa tin rằng nhiều nhà sản xuất máy tính không chịu lắp nhu liệu theo yêu cầu.

Vụ 'Green Dam' cũng gây ra nhiều dư luận ở quốc tế.

Phân tích của Scott Wolchok, Randy Yao và J. Alex Halderman ở Đại học Michigan cho thấy các lỗi xảy ra với đường link URL, phần lọc chữ hình ảnh và các điểm sơ hở khiến máy tính dễ bị tin tặc xâm nhập.

Nay, báo Trung Quốc nói các khách hàng đã trót cài đặt 'Green Dam' sẽ chịu thiệt thòi vì không còn công ty nào bảo dưỡng phần mềm gây nhiều tai tiếng đó.

Tin liên quan