AIG đồng ý trả $725 triệu bồi thường

AIG
Image caption Chính phủ Mỹ cứu AIG khỏi phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính

Công ty bảo hiểm Mỹ AIG đã đồng ý trả $725 triệu tiền bồi thường vụ kiện lừa đảo kéo dài do ba quỹ hưu trí Ohio phát đơn.

Đây là một trong những phán quyết bồi thường được coi là lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ba quỹ hưu trí kiện công ty AIG liên quan đến một số thao tác khống chế giá cổ phiếu, có hành vi chống cạnh tranh và lừa đảo trong kế toán trong thời gian từ 1999 đến 2005.

Theo bên phát đơn kiện, những hành động này gây thất thoát hàng triệu đôla cho các cổ đông.

Tòa án sẽ còn cần thông qua phán quyết trước khi AIG có thể trả tiền bồi thường.

Khoản đầu tiên trị giá $175 triệu sẽ cần được thanh toán trong vòng vài ngày sau khi tòa thông qua. Tuy nhiên AIG có thể sẽ phát hành cổ phiếu để có được khoản bồi thường còn lại trị giá $500 triệu.

Chính phủ Mỹ hiện sở hữu 80% công ty AIG sau khi chính phủ cứu công ty này khỏi phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Chưởng lý Ohio Richard Cordray, đại diện cho quỹ hưu trí Ohio, cho biết tổng số tiền bồi thường mà AIG phải trả cho các cổ đông có thể lên tới $1 tỉ, nếu tính cả những khoản bồi thường trước đây.

AIG tuyên bố "hài lòng vì đã giải quyết xong vụ việc", và rằng công ty giờ có thể tập trung vào việc trả lại cho chính phủ và cũng là những người dân đóng thuế khoản tiền $182 tỉ được dùng để cứu công ty khỏi phá sản.