Đơn hàng lớn tại hội chợ hàng không

Image caption Emirates chi $ 11 tỷ mua Airbus A380s tại triển lãm ở Berlin tháng trước.

Boeing và Emirates đã công bố đơn hàng đầu tiên tại Farnborough, hội chợ hàng không lớn nhất thế giới.

Trong hợp đồng $ 9.1 tỷ, Emirates đặt mua 30 máy bay Boeing 777.

Tin trước đó nói Emirates sẽ đặt mua 20 phi cơ. Đối thủ của Boeing là Airbus cũng đã nhận được một đơn đặt hàng 51 chiếc A320 từ US Air Lease Corporation, trị giá $ 4.4 tỷ. Người ta trước đó dự kiến Emirates sẽ dẫn đầu với đơn đặt hàng tại Farnborough, sau khi chi $ 11 tỷ mua Airbus A380s tại triển lãm hàng không Berlin tháng trước. Hợp đồng khác tại hội chợ này bao gồm cả hợp đồng của Aeroflot của Nga đặt mua 11 chiếc Airbus A330-300, trị giá $ 1.7 tỷ.

Rolls-Royce cũng giành được một hợp đồng trị giá 650 triệu từ Aeroflot cung cấp 24 động cơ cho đơn hàng A330 mới.

Trong khi đó, công ty mẹ của Airbus là EADS cho biết sẽ cho mỗi người trong số 119.000 nhân viên 10 cổ phiếu để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10. Các máy bay được trưng bày tại Farnborough, Hampshire cho người xem cái nhìn sâu rộng về những diễn biến trong ngành công nghiệp hàng không và phòng không. Hãng Airbus cũng trình làng máy bay vận tải quân sự A400M. Trước khi khai mạc hội chợ Farnborough, Boeing đã thu hút sự chú ý với chiếc Dreamliner 787 vào ngày Chủ nhật, là việc gây tranh cãi bởi sự chậm trễ hơn hai năm rưỡi vốn khá tốn kém và gây tổn hại cho danh tiếng của Boeing. Dreamliner cũng là tâm điểm cho tương lai của hàng không với lợi thế ít tiếng ồn, giảm ô nhiễm không khí và tốn ít xăng hơn so với các đối thủ.

Airbus cũng sẽ khai trương đối thủ trực tiếp với Dreamliner, với tên gọi A350 XWB cho phi cơ mới. Dreamliner của Boeing dự kiến giao trong năm nay.

Còn A350 XWB của Airbus sẽ không được giao hàng cho đến năm 2013.