Bị phạt vì lũng đoạn thị trường bảo hiểm xe

Giới chức phạt 19 doanh nghiệp trong đó có Bảo Việt Holdings vì “cấu kết” nâng phí bảo hiểm xe cơ giới.

Vào khoảng tháng 9/2008, đại diện 16 doanh nghiệp (và sau này có thêm 3 doanh nghiệp nữa) ký thỏa thuận kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới.

Tuy việc làm này được mô tả là hành vi “bắt tay” nâng phí bảo hiểm xe cơ giới thời điểm đó từ 1,3% lên 1,56%, theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN)

Bloomberg đưa tin những công ty này chiếm 99,79% thị phần bảo hiểm xe cơ giới tại Việt Nam.

“Việc làm của các công ty này đã có tác động tiêu cực đến thị trường bảo hiểm xe cơ giới tại Việt Nam”,

“Các công ty vi phạm luật cạnh tranh khi họ ký thỏa thuận," Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, đại diện từ hội đồng cạnh tranh, được trích dẫn trong bản tường trình.

TTXVN nói 19 doanh nghiệp bảo hiểm này bị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phạt tiền với mức 0,025% tổng doanh thu năm 2007 (tương đương với tổng số tiền phạt là 1,708 tỉ đồng).

Các hãng bảo hiểm, trong đó có cả Công ty cổ phần Bảo hiểm PetroVietnam, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp, và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh, có thể gửi khiếu nại về việc bị phạt tiền trong vòng 30 ngày, Bloomberg trích thông cáo của hội đồng cạnh tranh.

‘Cố tình nâng phí’

Truyền thông trong nước đưa tin vào thời gian trước khi ký thỏa thuận do cạnh tranh khốc liệt nên các doanh nghiệp này liên tục hạ phí bảo hiểm tiêu chuẩn với xe hơi.

Tuy nhiên nếu tiếp tục tái diễn tình trạng này thì có doanh nghiệp sẽ không đủ cái được gọi là quỹ bồi thường thiệt hại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn tài chính và quyền lợi của khách hàng.

Giải thích cho hành động nâng phí, các doanh nghiệp bảo hiểm được trích dẫn nói rằng để bù trừ cho lượng hồ sơ bảo hiểm ứ đọng, chưa phải bồi thường, mà con số này tích tụ theo năm tháng, lâu dần, thu ít chi nhiều thì sẽ khó “tồn tại” được.

Tuy nhiên căn cứ Quyết định số 14 ngày 18/12/2009 của Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Danh Vĩnh, hôm 29/7, Hội đồng cạnh tranh đã mở phiên điều trần xử lý hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh.

Chủ tọa phiên điều trần tuyên bố quyết định xử phạt 19 doanh nghiệp bảo hiểm do vi phạm Khoản 2 Điều 9 Luật Cạnh tranh về các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm.

Tin liên quan