Cập nhật: 13:49 GMT - thứ hai, 2 tháng 8, 2010

Thái Lan và Singapore lập hàng không liên doanh

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hãng Thai Airways đã hợp tác với Tiger Airways của Singapore để lập ra hãng hàng không giá rẻ nhằm thu lợi từ ngành du lịch giải trí.

Tiger Airways là hãng hàng không giá rẻ và hãng hàng không mới sẽ có tên Thai Tiger.

Thai Tiger sẽ có trụ sở ở Bangkok và bay tới các địa điểm trong phạm vi năm giờ bay bắt đầu từ quý I năm 2011.

Theo báo Financial Times, trong liên doanh này, Thai Airways giữ 51% cổ phần và Tiger Airways 49%.

Hãng nhắm tới thị trường khách du lịch và thương gia tại Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Thai Tiger sẽ phải cạnh tranh trong thị trường với các hãng hàng không giá rẻ thành công như AirAsia của Malaysia và Jetstar của Australia.

Jetstar do Qantas Airways vận hành và đã đầu tư mạnh vào Việt Nam. Hãng này cũng đang cạnh tranh với Singapore Airlines ngay trên sân nhà.

Liên doanh mới cũng gây ra tương lai bất ổn cho Nok Air, hãng hàng không giá rẻ nội địa của Thái Lan do Thai Airways sở hữu 39% cổ phần và quan hệ giữa Nok Air và Thai Airways đã trục trặc trong quá khứ.

'Sân nhà'

Hình ảnh tại văn phòng của Thai Airways ở Bangkok

Thai Airways giữ 51% cổ phần của Thai Tiger và chiếm đa số trong hội đồng quản trị

Báo Financial Times trích lời Chủ tịch Thai Airways, Piyasvasti Amranand, nói:

"Chúng tôi tin rằng động thái này sẽ tạo thêm cơ hội có thêm doanh thu mới cho Thai Airways và giúp chúng tôi cạnh tranh tốt hơn trong vùng khi tính tới sự tăng trưởng của thị trường hàng không giá rẻ khi ASEAN tự do hóa thị trường hàng không vào năm 2015".

Mặc dù Tiger nhỏ hơn AirAsia và Jetstar nhưng công ty của Singapore này đang phát triển mạnh. Họ đã lập chi nhánh ở Australia trong năm ngoái và có thêm cơ sở ở Thái Lan sẽ giúp hãng thu hút một số lượng lớn khách du lịch dùng Bangkok là trung tâm để tới thăm Campuchia, Việt Nam và Miến Điện.

Trung tâm Hàng không Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở ở Sydney nói liên doanh mới sẽ tăng sức cạnh tranh và ảnh hưởng tới tốc độ tự do hóa hàng không trung khu vực.

Trung tâm này cho rằng liên doanh sẽ làm cho Thái Lan bớt chống đối kế hoạch mở cửa bầu trời của ASEAN và cải thiện hợp tác giữa Thai Airways và Singapore Airlines, hãng sở hữu 49% cổ phần của Tiger.

Thai Airways sẽ luôn có đa số 3-2 trong hội đồng quản trị để đảm bảo Tiger không thể thách thức họ trên sân nhà.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.