BP bán Nhà máy điện Phú Mỹ 3 cho Singapore?

Image caption BP sẽ không bán các cơ sở lọc dầu và khai thác khí đốt.

Công ty Sembcorp Industries Ltd của Singapore đang tìm cách mua cổ phần của Nhà máy điện Phú Mỹ 3 ở Việt Nam từ hãng BP.

Một số công ty trên toàn cầu hiện đang muốn mua tài sản BP lên kế hoạch bán để cấp tiền cho hoạt động làm sạch dầu loang tại Vịnh Mexico. "Chúng tôi quan tâm. Chúng tôi không thể chia sẻ thêm chi tiết ở giai đoạn này", một người phát ngôn của Sembcorp Industries Ltd nói với Dow Jones Newswires.

Bình luận được đưa ra sau khi Business Times đưa tin vào hôm thứ Ba rằng Sembcorp Utilities Ltd quan tâm đến việc mua 1/3 cổ phần của nhà máy điện Phú Mỹ 3 chạy bằng khí đốt. Sembcorp Utilities và BP mỗi bên nắm 1/3 cổ phần nhà máy 728-megawatt, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km.

Cổ phần còn lại được chia giữa từ Công ty Điện lực Kyushu và Công ty Sojitz của Nhật Bản.

Nhà máy điện Phú Mỹ 3 chạy bằng khí đốt được BP khai thác ngoài khơi. Một phát ngôn viên của BP tại Singapore từ chối bình luận và nói rằng "chúng tôi không bình luận về đồn đoán của thị trường." BP cho biết sẽ bán một số tài sản của họ Việt Nam, chủ yếu là dự án khí đốt Nam Côn Sơn, trong một phần của nỗ lực quyên 30 tỷ đôla để trang trải các chi phí khắc phục sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico. Công ty đã thông báo cho nhân viên và chính phủ về kế hoạch bán tài sản từ nay cho tới cuối năm nay, một người phát ngôn BP nói vào ngày 29 Tháng Bảy tuy từ chối cho biết về giá trị tài sản. Việc bán tài sản sẽ không bao gồm các cơ sở lọc dầu, và khai thác cũng như phân phối khí đốt của BP tại Việt Nam, người phát ngôn này nói. Ngày 27 tháng 7, một tập đoàn gồm bốn công ty nhà nước Ấn Độ cho biết họ có thể sẽ cùng với PetroVietnam, mua cổ phần trong dự án khí đốt Nam Côn Sơn của BP.

Tin liên quan