Saudi Arabia cấm chat qua Blackberry

Người dùng điện thoại Blackberry trong cửa hàng ở Saudi Arabia
Image caption Saudi Arabia muốn cấm một số dịch vụ Blackberry mà họ không kiểm soát được

Cơ quan quản lý viễn thông của Saudi Arabia đã yêu cầu các công ty điện thoại cấm chức năng chat qua Blackberry từ thứ Sáu.

Ủy ban Công nghệ Thông tin và Truyền thông nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho tới khi các hãng điện thoại "thực hiện các yêu cầu" mà các nhà quản lý đưa ra.

Tuy nhiên ủy ban không nói đó là các yêu cầu gì.

Hôm Chủ Nhật Tiểu Vương Quốc Ả rập Thống nhất cũng đe dọa sẽ cấm một số dịch vụ Blackberry.

Hai quốc gia vùng vịnh đã đưa ra lệnh cấm một số chức năng của điện thoại di động Blackberry vì lý do an ninh.

Tiểu Vương quốc Ả rập Thống Nhất muốn chặn chức năng gửi thư điện tử, truy cập internet và chat với những người dùng Blackberry khác.

Cả hai quốc gia này đều không hài lòng vì họ không theo dõi được những liên hệ như vậy trên máy Blackberry.

Điều này xảy ra vì các điện thoại Blackberry tự động gửi các dữ liệu được mã hóa tới máy chủ ở bên ngoài hai quốc gia này.

'Riêng tư'

Trong khi đó hãng sản xuất Blackberry, <i>Research in Motion</i> đã có phản hồi về tin đăng trên báo Economic Times của Ấn Độ rằng hãng sẽ đồng ý để cơ quan an ninh Ấn Độ theo dõi các dịch vụ Blackberry.

"Chúng tôi sẽ không làm gì để ảnh hưởng tới tính an toàn của các email mà các công ty gửi," phát ngôn viên của <i>Research in Motion</i> ở Ấn Độ, ông Satchit Gayakwad nói.

"Chúng tôi tôn trong các đòi hỏi của các cơ quan quản lý về an ninh nhưng chúng tôi cũng phải quan tâm tới nhu cầu riêng tư của khách hàng."

Công ty cũng bác bỏ chuyện họ có những nhân nhượng với một nước mà họ không có với các nước khác.

Những tranh cãi quanh điện thoại Blackberry diễn ra khi <i>Research in Motion</i> vừa đưa ra loại Blackberry mới mang tên Torch.

Torch có màn hình cảm ứng, bàn phím trượt và sẽ được bán ở Hoa Kỳ từ ngày 12/8 với giá $199.99 khi khách hàng ký hợp đồng hai năm.