BP bác bỏ chuyện che dấu dữ liệu

Vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon hôm 20/4
Image caption Dàn khoan Deepwater Horizon bị nổ hôm 20/4 làm 11 người thiệt mạng

Tập đoàn BP bị cáo buộc đã che dấu các dữ liệu quan trọng cần thiết để điều tra thảm họa tràn dầu ở vịnh Mexico.

Transocean, công ty sở hữu giếng dầu, cáo buộc rằng BP đã từ chối chuyển giao những thông tin mà họ cần có về vụ nổ.

Tuyên bố này được đưa ra trong lá thư của một trong các luật sư của Transocean gửi tới các thành viên trong nội các của Tổng thống Barack Obama.

BP bác bỏ cáo buộc, nói rằng lá thư bao gồm “những khẳng định sai lầm và lừa dối”.

Tuy nhiên, tuyên bố này sẽ tạo thêm áp lực lên BP, vốn đã phải chịu nhiều chỉ trích từ cả giới chính trị lẫn công chúng về thảm họa hôm 20/4, làm 11 người chết và gây ra vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong thư, Steven L Roberts, luật sư cho Transocean, viết: “BP tiếp tục tỏ ra không sẵn lòng - nếu không muốn nói là từ chối thẳng thừng - đưa ra những thông tin cơ bản nhất cho Transocean.

“Điều này là đáng lo ngại, xét về cả cam kết công khai mà BP thường xuyên đưa ra là sẽ cởi mở và điều tra công bằng, và bởi vì có vẻ như BP đang giữ lại những bằng chứng nhằm ngăn ngừa bất cứ cơ quan nào khác ngoài BP điều tra vụ này”.

Theo tin từ hãng AFP, lá thư được gửi tới các thành viên trong nội các của ông Obama và các dân biểu hàng đầu trong Quốc hội Mỹ.

Transocean đang phải đối diện với 249 vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại vì thảm họa tràn dầu vừa qua. Công ty này đã đề nghị một tòa án hạn chế các khoản nợ của họ ở mức 27 triệu USD, nói rằng họ không chịu trách nhiệm toàn bộ vụ việc.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khoa học về tác động của vụ tràn dầu mới đây khẳng định các dư chất hóa học độc hại vẫn tiếp tục hiện diện ở độ sâu một kilometre bên dưới mặt nước biển.

Tin liên quan