Buôn bán tiền tệ trên thế giới tăng mạnh

Biểu đồ tiền tệ và các nhà buôn tiền
Image caption Giao dịch tiền tệ quốc tế tăng 20% trong ba năm qua

Một báo cáo về tình hình buôn tiền trong ba năm qua cho thấy lượng giao dịch tăng nhanh và đa số vụ mua bán xảy ra tại London.

Khảo sát của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy các giao dịch tiền tệ tăng 20% trong ba năm qua trong khi đó tại London, mức tăng này là 25%.

Lượng tiền giao dịch hàng ngày trên thế giới lên tới 4.000 tỷ đôla.

Simon Derrick, trưởng ban nghiên cứu tiền tệ của Bank of New York Mellon nói tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực buôn bán tiền tệ phản ánh một số xu hướng quan trọng trong nền kinh tế trong đó có sức mạnh kinh tế của các nước đang phát triển.

Ông nói với BBC: "Nếu chúng ta xem xét các loại tiền tệ mà số lượng giao dịch tăng, họ thường là các đồng tiền mạnh lên nhờ hàng hóa - như đồng đôla Australia - hay là tiền tệ của các thị trường đang lên như Trung Quốc, Nga, Brazil hay Thổ Nhĩ Kỳ."

Sợ hãi vô cớ

Trung tâm giao dịch ngoại tệ lớn nhất là London, chiếm 37% tổng giao dịch trên toàn cầu.

Khảo sát cũng cho thấy London không có lý do gì phải lo sợ về khả năng mất vị trí trung tâm tài chính quốc tế quan trọng, ít nhất là trong hiện tại.

Hoa Kỳ, trung tâm tiền tệ quan trọng thứ nhì trên thế giới, có lượng giao dịch chỉ bằng một nửa London.

Ông Jeremy Stretch, chuyên gia chiến lược thị trường của CIBC nói có hai lý do tại sao London giữ được vị trí quan trọng.

"Điều đầu tiên là vị trí địa lý - nó nằm trong múi giờ của cả Hoa Kỳ và Châu Á, và lý do khác nữa là đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, chẳng hạn hệ thống công nghệ thông tin."

Đồng đôla vẫn là ngoại tệ được buôn bán nhiều nhất, chiếm 85% tổng giao dịch cho dù đã giảm xuống từ mức 90% của năm 2001.

Ông Simon Derrick cũng nói các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng dự trữ ngoại hối và đây là lý do nữa khiến giao dịch ngoại tệ tăng.