Thỏa thuận mậu dịch Trung-Đài có hiệu lực

Image caption Trung Quốc nhập siêu khi trao đổi mậu dịch với Đài Loan.

Thỏa thuận mậu dịch giữa Trung Quốc và Đài Loan, được coi là thỏa thuận qui mô nhất kể từ cuộc nội chiến chia cắt hai phía năm 1949, đã có hiệu lực.

Hiệp định khung hợp tác kinh tế giảm thuế xuất khẩu trên 539 hạng mục của Đài Loan sang Trung Quốc và 267 sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu vào Đài Loan. Đa số người dân ở Đài Loan hy vọng thỏa thuận này mang lại lợi ích kinh tế. Nhưng những người phản đối lo ngại thỏa thuận khiến Đài Loan quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Thỏa thuận này được xem là đỉnh cao của những nỗ lực của Tổng thống Đài Loan, Mã Anh Cửu, người đã tuyên bố sẽ giảm bớt căng thẳng. Tháng trước, quốc hội Đài Loan thông qua thỏa thuận này mà không có phiếu chống nào mặc dù có các cuộc biểu tình từ hàng trăm ngàn người dân và cả một vụ xô xát giữa các nghị sĩ giữa đảng phái cầm quyền và phe đối lập. 'Hòa bình và thịnh vượng' Người ta hy vọng rằng Hiệp định khung hợp tác kinh tế, vốn được lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan đặt bút ký hồi tháng Sáu, sẽ thúc đẩy thương mại song phương hiện đã lên tới 110 đôla một năm. Gần 14 tỷ đôla hàng hoá xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc sẽ được giảm hoặc miễn thuế.

Trong khi đó xuất khẩu Trung Quốc sang Đài Loan, trị giá chỉ dưới 3 tỷ đôla, cũng sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn hoặc miễn thuế. Chính phủ Đài Loan cho biết họ tin rằng thỏa thuận này sẽ giúp tạo ra 260.000 việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tới mức 1,7%. "Thỏa thuận này sẽ không chỉ có ảnh hưởng phạm vi rộng đối với sự phát triển trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan tương lai của," Lo Chih-Chiang, một người phát ngôn cho Tổng thống Đài Loan Ma nói với truyền thông Đài Loan. "Thỏa thuận này cũng sẽ giúp củng cố hoà bình và thịnh vượng." Bộ thương mại Trung Quốc cho biết họ thấy hài lòng khi thỏa thuận có hiệu lực. Phóng viên BBC Cindy Sui tại Đài Bắc nói rằng chính phủ Trung Quốc và Đài Loan theo dự kiến sẽ sớm bắt đầu đàm phán về thỏa thuận thương mại hơn nữa có thể cho phép truy cập lớn hơn vào thị trường của nhau. Các nhà phân tích tin rằng xu hướng này có thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai bên, mà vẫn chưa ký một hiệp ước hòa bình.

Tin liên quan