IMF nói tăng trưởng sẽ chậm lại

Image caption Đã có quan ngại về kinh tế của một số nước và về thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã lên cảnh báo rằng đà tăng trưởng kinh tế của toàn thể thế giới dường như sẽ chậm lại từ đây đến cuối năm nay.

IMF nói rằng nguyên nhân là tình trạng yếu kém trong lãnh vực tài chính và cơn khủng hoảng niềm tin vào một kinh tế của một số quốc gia.

IMF kêu gọi các quốc gia đã công nghiệp hóa hàng đầu phải cắt giảm mức thâm thủng trong ngân sách của họ để giải quyết vấn đề.

Bản phúc trình của IMF cũng ghi nhận một số yếu tố có khả năng làm cho tình hình tồi tệ thêm, chẳng hạn như sự suy sụp của thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ.

Tình trạng u ám

IMF cảnh báo các khoản tín dụng có thể sẽ cạn dần nếu như số lượng nhà cửa bị “kéo” vì người mua không trả nổi tiền góp hàng tháng tiếp tục gia tăng.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cũng nêu lên khả năng có thêm nhiều vấn đề trong thị trường nợ nần thế giới tương tự với cơn khủng hoảng niềm tin mà đã làm cho Hy Lạp thiếu hụt 100 tỷ Euro hồi trước đây trong năm nay.

Nói tóm lại, IMF ghi nhận một tình trạng u ám toàn cầu.

IMF cũng đưa ra một số khuyến cáo, trong số này có lời kêu gọi các nước hãy tái quân bình kinh tế của họ, và các nền kinh tế mới trỗi dậy, trong số này có các nền kinh tế ở Á châu, được khuyên bớt chú tâm vào xuất cảng và thay vào đó, kích thích nhu cầu nội địa.

Ngược lại, IMF kiến nghị các nền kinh tế đã phát triển phải gia tăng xuất khẩu trong lúc cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Tin liên quan