Nhật can thiệp vì đồng yên tăng giá

Cổ phiếu hàng đầu của Nhật Bản tăng nhiều tới 3% sau khi nhà chức trách can thiệp vào thị trường tiền tệ để làm yếu giá trị đồng yên so với đồng đôla.

Ngân hàng trung ương đã bán yên và mua đôla, một ngày sau khi đồng yên đạt tăng giá ở mức cao nhất so với đôla trong 15 năm.

Đây là lần đầu tiên trong sáu năm Ngân hàng Nhật Bản đã can thiệp, và không được loại trừ tiếp tục can thiệp. Đồng yên tăng giá làm xuất khẩu của Nhật đắt đỏ hơn, và làm giảm lợi nhuận khi gửi về nước.

Trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Tư, đồng đôla tăng đến 85 yên sau khi tăng tới ngưỡng 83,09 yên ngày thứ ba. Các nhà đầu tư hoan nghênh việc ngân hàng trung ương Nhật Bản can thiệp, đưa chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 2,9% lúc đầu ngày, và giảm xuống còn 2,34% , đạt mức 9,516.56 điểm. Tổn hại kinh tế Nhưng trong một cuộc họp báo ngắn, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda nói: "Chúng tôi đã tiến hành can thiệp để ngăn biến động quá mức trên thị trường tiền tệ. "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến tiền tệ, và hành động mạnh kể cả việc can thiệp. "Kinh tế Nhật hiện vẫn đang trong tình trạng yếu kém với thực trạng giảm phát tiếp tục," ông nói thêm. Việc đồng yên lên giá nhanh chóng "gây hại cho sự ổn định của nền kinh tế và tài chính. Chúng tôi thông thể để điều đó xảy ra." Các nhà xuất khẩu Nhật Bản đánh giá cao sự can thiệp của chính phủ. "Từ góc độ trợ giúp năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp chế tạo của Nhật Bản, chúng tôi hoan nghênh động thái của chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhằm điều chỉnh mức tăng giá của đồng yên," Tập đoàn chế tạo xe hơi Honda cho biết trong một tuyên bố. Cổ phiếu của Honda tăng 4%, trong cổ phiếu Sony tăng 4,2%.

Mức qui đổi thấp kỷ lục của đôla với yên là vào tháng Tư năm 1995 khi một đôla đổi được 79,75 yên.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhiều công ty đang cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài nếu đồng yên vẫn có giá cao.

Tin liên quan