Thống đốc California công du Đông Á

Image caption Nhật muốn ký hợp đồng xây mạng lưới tàu cao tốc tại California.

Thống đốc California, Arnold Schwarzenegger, thăm khu vực Đông Á để quảng bá mậu dịch và thương mại với khu vực và thu hút đầu tư vào California.

Kinh tế California đang gặp nhiều vấn đề. Đây là nền kinh tế lớn thứ tám thế giới nhưng đang đối mặt với thâm hụt ngân sách 19 tỷ đôla. Tại Nhật Bản, ông Schwarzenegger tìm kiếm trợ giúp với cơ sở hạ tầng cho California cũng như tìm thị trường cho hàng hóa của California.

Phát biểu chuyến đi, ông nói: "California có vị trí độc đáo để tận dụng lợi thế thị trường châu Á đang bùng nổ ở Trung Quốc,. Nhật Bản và Hàn Quốc ... nơi có 1.5 tỷ dân".

‘Tư lệnh bán hàng’ "Quí vị sẽ thấy tôi chào bán tại Nhật Bản trong 24 giờ tới," ông nói với 500 người tại buổi ăn sáng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nhật Bản tổ chức. Thực trạng tài chính yếu của tiểu bang California khiến uy tín của ông Schwarzenegger bị sụt giảm nhiều, nhưng ông nói với các nhà báo rằng ông sẽ đóng vài trò "tư lệnh bán hàng" trong suốt chuyến đi. Trước khi ông rời California cũng đã có những chỉ trích rằng ông công du trong giai đoạn tiểu bang khó khăn vì chưa thống nhất được ngân sách khi năm tài chính sắp hết.

Ông nói rằng chuyến đi không được tài trợ bởi tiền thuế của dân California.

Trong chuyến công du có phái đoàn thương mại gồm 100 lãnh đạo doanh nghiệp đi cùng, ông Schwarzenegger nói tới khu vực dịch vụ giải trí trên biển như lướt ván và trượt sóng cũng như các trung tâm công nghệ và nhà máy rượu vang tại tiểu bang California.

California cũng đang muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và thống đốc Schwarzenegger muốn theo mô hình tàu cao tốc của Nhật Bản.

"Tôi rất ấn tượng với công nghệ và cơ sở hạ tầng", ông Schwarzenegger nói với các phóng viên sau chuyến đi kéo dài một tiếng. Nhật Bản hy vọng sẽ được chọi để ký hợp đồng xây dựng một mạng lưới tàu cao tốc tại California. Do thực trạng California thiếu vốn, giới chức Nhật Bản cho biết họ đang chuẩn bị kế hoạch cho vay để giúp thắng thầu dự án. Tuy nhiên, không phải chỉ có Nhật Bản đấu thầu cho dự án. Tại Thượng Hải trước đó trong tuần, Bộ Đường sắt Trung Quốc và Nhà chức trách California đã ký kết một biên bản ghi nhớ để đầu tư vào mạng lưới đường sắt trong tương lai của California. Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du thương mại của thống đốc California là Nam Hàn. Ông Schwarzenegger đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các tỉnh Kyunggi khi ở Nam Hàn.

Tin liên quan