Đề phòng mua hàng giả trên mạng

Image caption Kẹp tóc ở dưới là hàng giả.

Dựng một trang web nhái để bán hàng giả chỉ mất một vài giây, theo lời một chuyên gia máy vi tính.

Một số trang web giả mạo rất tinh vi đến mức họ đưa cả chứng nhận bảo mật để đánh lừa người mua sắm, ông David Holman từ First Cyber Security cho biết. Ông đã đưa hành cảnh báo trong lúc Viện Tiêu chuẩn Giao dịch Thương mại (TSI)cho biết nhiều mặt hàng đặt mua trực tuyến đã không đến tay người mua. Số hàng giả bị tịch thu tại các ngả vào Anh tăng bốn lần trong 10 năm qua. Có hơn 3.7 triệu hàng giả bị tịch thu vào năm ngoái.

Website nhái Ông Holman nói rằng tạo một trang giả mạo trang web hợp pháp để bán sản phẩm nhái là “cực kỳ đơn giản" tuy có mức độ tinh vi khác nhau để lừa người sử dụng internet. Những kẻ lừa đảo sử dụng các liên kết đến "hàng giá rẻ" được gửi qua các trang web mạng xã hội, diễn đàn internet và e-mail.

Số lượng khiếu nại về hàng giả trên mạng đến cơ quan bảo vệ người tiêu dùng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Có 1.958 khiếu nại trong năm tài chính 2008-09. Viện Tiêu chuẩn Giao dịch Thương mại (TSI), nói rằng khảo sát cho thấy28% những người được hỏi nói gặp vấn đề khi mua sắm trực tuyến.

Một nửa số người cho biết hàng đã không được giao và 19% cho biết hàng hóa họ nhận là hàng giả. Rẻ là rởm? Nhiều người mua hàng giả sẽ nghĩ rằng họ mua được đồ rẻ và tốt, nhưng điều này lại hoàn toàn khác khi kết cục mua phải hàng rởm, theo Phil Buckle, giám đốc Electrical Safety Council. "Chúng tôi biết lúc khó khăn kinh tế thì giá cả là vấn đề nhiều người quan tâm," ông nói. "Tuy nhiên, có rủi ro đi kèm với đồ điện mua trên mạng vì nguồn gốc và độ tin cậy của các sản phẩm này không được bảo đảm. "Chắc chắn là chúng tôi không có nói đừng mua hàng qua mạng. Nhưng cũng cần đề phòng cơ bản để khỏi bị lừa."

Tin liên quan