Kinh tế Anh phục hồi chậm hơn

Image caption CBI muốn hạ tầng cơ sở được ưu tiên trong quá trình cắt ngân sách.

Kinh tế Anh sẽ phục hồi chậm hơn so vào năm sau so với dự kiến trước đây.

CBI, tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp dự đoán.GDP chỉ tăng 2% vào năm 2011, chứ không phải 2,5% như dự báo trong tháng Sáu năm nay. Cắt giảm công chi để cải thiện khiến phải điều chỉnh lại tăng trưởng, CBI nói thêm.

Tổ chức này cũng cho rằng, triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng vào năm tới sẽ kém hơn do ảnh hưởng bởi lạm phát cao, và tăng thuế VAT trong tháng Một lên 20%, trong khi lương chỉ tăng ít. 'Mong manh' Số liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Quốc gia đã cho thấy rằng kinh tế Anh tăng 0,3% trong quí Một và 1,2% trong quý Hai năm 2010. CBI dự kiến kinh tế tăng trưởng 0,3% và 0,6% trong hai quý sau của năm. "Mức độ không chắc chắn quanh triển vọng vẫn còn khá cao, nhưng chúng tôi xem đà phục hồi của Anh theo dự kiến sẽ được duy trì, mặc dù với mức tăng trưởng sẽyếu hơn ", ông Richard Lambert Tổng giám đốc CBI nói. "Bản chất mong manh của phục hồi là lý do tại sao, trong việc xem xét chi tiêu sắp tới, chính phủ phải tập trung nguồn lực khan hiếm cho các lĩnh vực mà hầu hết giúp tăng trưởng, cụ thể như cơ sở hạ tầng và đầu tư vốn." Tổ chức nàycũng cho rằng, sẽ không còn thất nghiệp cao vào cuối năm 2011, nhưng sẽ tăng với tốc độ dần dần nhiều hơn.

CBI nói thất nghiệp sẽ tăng từ mức dự đoán 2.49 triệu vào cuối năm nay tới 2.62 triệu vào cuối năm 2011.

Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh là 2.47 triệu. Nhưng nó đã nói triển vọng của nước Anh trở về suy thoái kinh tế là "không", thêm nó dự kiến sẽ tăng trưởng trong năm 2010 để được cao hơn trước đây.

Tin liên quan