Facebook có nhiều đối thủ

Ibibo
Image caption Ibibo đang rất thành công ở Ấn Độ nhờ các trò chơi hợp với người bản địa

Facebook có thể có 500 triệu bạn bè, nhưng họ cũng có rất nhiều đối thủ, trong đó có một số đối thủ lớn tại các nền kinh tế đang phát triển nhanh và lớn nhất thế giới.

Ibibo là một trong những mạng đối thủ của Facebook ở Ấn Độ.

Ashish Kashyap, giám đốc điều hành Ibibo cho biết: “Chúng tôi xem xét các phương cách cho phép người ta hình thành các mối quan hệ, và chơi trò chơi xã hội cũng là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó”.

Kể từ khi thành lập vào tháng 1/2007, đến nay Ibibo đã thu hút được 3.7 triệu người sử dụng, biến họ trở thành trang mạng giao tiếp xã hội trong nước lớn nhất ở Ấn Độ.

Họ cũng không có kế hoạch mở ra nước ngoài. Ông Kashyap nói: “Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào thị trường Ấn Độ”.

Thành công trong nước

Image caption Ashish Kashyap thành lập Ibibo vào năm 2007

Trong khi phương Tây thường tập trung nhiều vào những trang mạng xã hội khổng lồ như Facebook hay Twitter, người tiêu dùng tại một số nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới lại quan tâm tới các trang mạng trong nước.

Grant Blank, người nghiên cứu về các hệ quả văn hóa và xã hội của mạng tại Viện Nghiên cứu Internet, đại học Oxford, nhận định: “Thành công của Facebook cũng là nhờ sự thống lĩnh của tiếng Anh và có lẽ nhờ văn hóa Mỹ nữa”.

“Tuy nhiên, chuyện đó cũng có giới hạn. Có rất nhiều sự khác biệt thực sự tại các địa phương”.

Cổng internet được truy cập nhiều nhất tại Trung Quốc không phải là trang mạng do Mỹ hay chính phủ TQ sở hữu, mà là trang mới được thành lập cách đây một thập niên, là Tencent.

Dịch vụ nhắn tin của trang này phổ biến đến mức họ có 569 triệu người sử dụng tích cực, tăng 39% vào năm ngoái, trong khi mạng xã hội của họ là QZone có 50 triệu người sử dụng.

Trong khi đó, dịch vụ nhắn tin AIM của AOL chỉ có 25 triệu người truy cập hàng tháng tại Mỹ.

Các nhà đầu tư tỏ ra rất hào hứng với Tencent. Giá cổ phiếu của họ tại Hong Kong tăng 237% vào năm ngoái, và gần đây đã lên mức kỷ lục.

Image caption QZone là mạng giao tiếp xã hội của Tencent ở Trung Quốc

Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến, một thành phố duyên hải gần Hong Kong, vốn là đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1980 - khi đó về cơ bản là một bước thử nghiệm chủ nghĩa tư bản.

Tháng trước, chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào tới thăm Thâm Quyến nhân lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đặc khu này, và ông nhanh chóng tới thăm Tencent.

Cái một thời được coi chỉ là thử nghiệm nay đã trở thành mô hình phát triển kinh doanh cho phần còn lại của Trung Quốc.

Liên hệ

Kinh tế internet trong thế giới đang phát triển cũng có sự kết nối chặt chẽ.

Tencent có 35% cổ phần là do Naspers, một công ty truyền thông của Nam Phi, sở hữu.

Naspers và Tencent lại cùng đồng sở hữu Ibibo.

Trong khi đó, ông Kashyap từng là lãnh đạo điều hành các hoạt động của Google tại Ấn Độ trước khi chuyển sang phát triển Ibibo.

Naspers và Tencent đều có cổ phần trong công ty DST và Mail.ru của Nga, là mạng nhắn tin phổ biến nhất tại Nga với hơn 16 triệu người sử dụng.

Cả hai công ty này của Nga lại đang lên kế hoạch sẽ có đợt bán cổ phiếu trị giá nhiều tỉ dollar ở London trong năm nay.

Thách thức & khác biệt

Image caption Ông Hồ Cẩm Đào tới thăm Tencent tại Thâm Quyến

Tuy nhiên, các tập đoàn lớn của phương Tây không nghỉ ngơi trong nỗ lực thống lĩnh thị trường.

Vào tháng Bảy, Facebook qua mặt Orkut của Google trở thành mạng liên kết xã hội lớn nhất tại Ấn Độ, và họ mới mở một văn phòng mới ở Hyderabad.

70% người sử dụng Facebook giờ đây là ở bên ngoài nước Mỹ.

Tiến sĩ Black nhận xét các trang mạng bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Arab sẽ thấy khó khăn hơn để thành công bằng tiếng Anh, do “ngôn ngữ được lồng vào theo cách tinh vi trong mật mã”.

Tuy nhiên, ông Black cũng nhận thấy rằng văn hóa cũng tạo ra những khác biệt lớn, và đây là khía cạnh lôi kéo người dùng địa phương.

Một trong những trò chơi phổ biến của Ibibo là “Xã hội đen Mumbai”, theo đó, người chơi có thể đóng vai băng đảng và tạo lập ra mạng lưới mafia của riêng họ.

Ông Kashyap đã chỉ ra khả năng thu hút của yếu tố địa phương.

Ông nói: “Tại sao người dân tại đây thích xem phim Bollywood hơn là Hollywood?

“Bởi vì họ có thể liên hệ với chính bản thân mình”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài