Cty Nga mua lại tài sản BP ở Việt Nam

Image caption BP bán bớt tài sản để trang trải cho vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico

Công ty dầu khí của Nga TNK-BP hôm nay cho biết liên doanh sẽ mua lại tài sản của tập đoàn BP ở Việt Nam và Venezuela trị giá 1,8 tỉ USD.

BP có 50% phần h̀un trong liên doanh với Nga do một nhóm triệu phụ́ địa phương làm chủ.

Đây là một phần của kế hoạch BP bán đi 30 tỉ USD tài sản trước cuối 2011 để trang trải chi phí cho vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico.

''Thỏa thuận hôm nay là thêm chứng cứ cho thấy BP nhanh chóng thực hiện mục để ra hồi tháng Bảy,'' tân Giám đốc điều hành Robert Dudley nói trong một thông cáo.

Ông Dudley thay ông Tony Hayward sau vụ tràn dầu, nói rằng sự chuyển nhượng này sẽ giúp cho TNK-BP một nền tảng vứng chắc để kinh doanh bên ngoài Nga.

Ông Hayward nay là một giám đốc không điều hành của liên doanh.

TNK-BP khai thác các mỏ dầu lớn ở Serbia, đóng góp 16% cho sản lượng dầu của Nga. Công ty cho biết sẽ cọc trước 1 tỉ đôla trước cuối tháng này, và trả hết trong nửa đầu của năm sau.

Theo thỏa thuận, ở Venezuela TNK-BP sẽ mua của BP 16,7% cổ phần của PetroMonagas SA, 40% của Petroperija SA đang khai thác mỏ dầu DZO và 26,7% của Boqueron SA.

Còn ở Việt Nam, TNK-BP sẽ mua lại 1% cổ phần của BP trong mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ; 32,7% cổ phần của đường ống dẫn dầu và kho Nam Côn Sơn; và 33,3% của nhà máy phát điện Phú Mỹ 3.

Các tài sản của BP Việt Nam còn có giàn khai thác khí Lan Tây, và nhà máy xử lý khí Dinh Cố.

BP đến Việt Nam bắt đầu các hoạt động thăm dò năm 1989 và trong những năm 1990 đã phát hiện bốn mỏ khí chính.

Từ đó đã ra đời dự án khí Nam Côn Sơn trị giá 1,3 tỉ USD, bao gồm việc phát triển các mỏ Lan Tây, Lan Đỏ, lắp đặt ống dẫn khí ngoài khơi và trên đất liền dài 400km cùng xây dựng nhà máy điện Phú Mỹ 3 tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Việc sản xuất bắt đầu tháng 11 năm 2002 và đến nay BP cung cấp 4 tỉ m3 khí hằng năm, đáp ứng 24% sản lượng điện của Việt Nam.

Năm 2009, một bộ phận của BP ký hợp đồng 5 năm với PetroVietnam cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất - nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.