Tăng trưởng kinh tế giảm ở Trung Quốc

Phụ nữ Trung Quốc tại siêu thị
Image caption Tăng trưởng tại Trung Quốc vượt xa so với các nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng mạnh trong quý ba năm 2010, nhưng ở tỷ lệ thấp hơn so với trước.

Số liệu chính thức cho thấy mức tăng trưởng giảm từ hơn 10% xuống còn 9,6%.

Tỷ lệ này khiến Trung Quốc vẫn vượt xa bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng suy thoái sẽ làm giảm sự đóng góp mà Trung Quốc có thể đem lại đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bắc Kinh gần đây đã thực hiện các biện pháp làm nguội bớt sự bùng nổ tín dụng nhằm đạt được mức tăng trưởng bền vững hơn.

Nhưng tăng trưởng chậm lại sẽ giảm nhu cầu của Trung Quốc về dầu lửa, quặng sắt, máy móc cho các nhà máy sản xuất và các mặt hàng nhập khẩu khác.

Số liệu chính thức cũng cho thấy giá cả tiêu dùng tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm này tính tới tháng Chín.

Giá cả tăng 3,6% so với năm ngoái, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng Mười năm 2008, với giá thực phẩm - mặt hàng chiếm phần lớn thu nhập chi tiêu của những người nghèo tại Trung Quốc - tăng hơn 6%.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Chris Hogg, nói rằng chính phủ đã khiến các thị trường ngạc nhiên bằng cách lần đầu tiên kể từ năm 2007 tăng tỉ lệ lãi suất hồi đầu tuần, một động thái làm giảm áp lực lạm phát.

Phóng viên BBC nói thêm rằng các chuyên gia cho biết vụ mùa năm nay không phải là xấu, do đó cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực về giá lương thực.

Tin liên quan