Mỹ phát hành thêm tiền để 'giúp tăng trưởng'

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ
Image caption Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ phát hành 600 tỷ USD để giúp kinh tế Mỹ hồi phục nhanh hơn.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho hay họ sẽ phát hành 600 tỷ USD nhằm giúp kinh tế Mỹ hồi phục nhanh hơn.

Chương trình kích cầu mới nhất, trị giá 75 tỷ USD mỗi tháng, nhiều hơn những gì kinh tế gia chờ đợi.

Trong quý hai năm nay (từ tháng Sáu- đến tháng Chín) kinh tế Mỹ tăng trưởng khoảng 2%. Như vậy không đủ mạnh để giảm số người thất nghiệp đang cao.

Một số phân tích gia coi đợt bơm tiền mới nhất này là cơ hội cuối cùng để hồi phục kinh tế Mỹ.

Thời gian qua đã có nhiều chỉ dấu về kế hoạch phát hành tiền của Cục dự trữ Liên bang. Một số người dự đoán Cục in thêm khoảng 500 tỷ USD.

Sau khi Cục Dự trữ loan báo quyết định, thị trường chứng khoán New York tăng nhẹ. Chỉ số Dow Jones tăng 26 điểm, đạt 11.215. Tối thứ Tư 3/11 chỉ số này ở điểm cao nhất trong hai năm gần đây.

Bước thứ hai

Lãi suất cho vay chính thức tại Mỹ đang gần zero. Điều này có nghĩa Cục Dự trữ không thể hạ lãi suất thêm nữa để thúc đẩy vế tiêu thụ của nền kinh tế. Đây là một trong các công cụ phổ biến của ngân hàng dự trữ quốc gia nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Thay vào đó ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dùng biện pháp phát hành thêm tiền, và sẽ dùng số tiền này để mua công trái phiếu lâu năm của chính phủ.

Chương trình này, hay còn gọi “đợt tung tiền lần hai - QE2”, theo sau đợt phát hành 1,75 nghìn tỷ USD nhằm trợ giúp kinh tế Mỹ - trong lần nới lỏng tiền tệ ban đầu.

Cạnh đó Cục dự trữ LB sẽ tái đầu tư từ 250 đến 300 tỷ USD nhằm giúp các khoản nợ nhà đến hạn phải trả, trong thời gian tới.

Trong tuyên bố, Cục dự trữ LB giải thích như sau: "Tốc độ hồi phục kinh tế, tỷ lệ người có việc làm vẫn thấp. Chi tiêu của dân tăng chậm, bị cản trở bởi tỷ lệ thất nghiệp cao, lương bổng không tăng, thu nhập eo hẹp và khó xin tín dụng.”

Cục Dự trữ nói thêm họ sẽ xem lại "tốc độ của việc mua công khố phiếu, quy mô của chương trình mua lại tài sản, nếu thị trường xuất hiện thông tin mới."

Một thành viên của Ủy ban Thị trường Mở của Cục dự trữ LB, cơ quan quyết định lãi suất và in thêm tiền, đã bỏ phiếu chống lại biện pháp kích cầu bằng tiền mặt.

Ông Thomas Hoenig cho rằng tung ra đợt kích cầu mới, qua thời gian, sẽ tạo ra thêm sức ép lạm phát, gây "bất ổn nền kinh tế".

Tin liên quan