TQ ký thỏa thuận hàng tỷ euro với Pháp

Image caption Tổng thống Sarkozy tiếp đón Chủ tịch Hồ Cẩm Đào với nhiều nghi thức đặc biệt.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ký các thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỷ euro trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Pháp.

Một số thỏa thuận quan trọng bao gồm gói chi tiêu 10 tỷ euro (khoảng 14 tỷ đôla) để mua 102 phi cơ thuộc hãng Airbus, cũng như các thỏa thuận khác trong lĩnh vực viễn thông và hạt nhân.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đón tiếp khách mời của mình với đầy đủ nghi thức duyệt đội danh dự, cùng một chương trình đầy ắp các sự kiện và lễ lạt chào mừng.

Nhưng các nhà hoạt động phàn nàn rằng nhân quyền của Trung Quốc đã bị bỏ qua trong khi các bên vội vàng ký kết các 'hợp đồng béo bở'.

Điều bất thường cho một chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày là không có một cuộc họp báo chung nào được tổ chức giữa hai nguyên thủ, do vậy sẽ không có cơ hội cho các nhà báo phương Tây đặt câu hỏi cho ông Hồ Cẩm Đào về các vấn đề như Tây Tạng, tự do báo chí và cầm tù bất đồng chính kiến.

Các thỏa thuận thương mại là trọng tâm của chuyến đi.

Chiều thứ Năm, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying cho biết hợp đồng đầu tư được ký trong ngày đã đạt ngưỡng 14 tỷ euro, và cho biết Trung Quốc dự định tăng gấp đôi giá trị nhập khẩu hàng năm từ Pháp tới mức 56 tỷ euro trong năm năm tiếp theo.

Các thỏa thuận bao gồm một hợp đồng 2,5 tỷ euro với nhà khổng lồ trong lĩnh vực hạt nhân của Pháp Areva, để cung cấp uranium, và một gói dự án xây cất một nhà máy xử lý uranium tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Total cho biết hãng này đang lập kế hoạch đầu tư từ 2 tới 3 tỷ euro vào một nhà máy hóa dầu của Trung Quốc.

Và hãng liên doanh khổng lồ Pháp - Hoa Kỳ trong lĩnh vực viễn thông Alcatel-Lucent cho biết đã ký kết một thỏa thuận 770 triệu euro với ba công ty của Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom.

'Cơ hội hơn là nguy cơ'

"Trung Quốc không nên được coi là một nguy cơ, mà là một cơ hội", ông Sarkozy phát biểu cho biết trước chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào. "Không phải cứ phê phán mọi thứ là đạt được sự tiến bộ."

Ông Hồ Cẩm Đào cho biết trong một tuyên bố: "Trung Quốc và Pháp chia sẻ lợi ích chung rộng rãi và tiềm năng to lớn cho hợp tác."

Pháp đã có nhiều nỗ lực để hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau khi quan hệ giữa hai bên đi xuống hai năm trước đây.

Sau một chiến dịch đàn áp những người biểu tình Tây Tạng của Trung Quốc tháng 3 năm 2008, Tổng thống Sarkozy gần như tẩy chay lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008.

Cuối cùng ông Sarkozy vẫn quyết định tham dự, nhưng lại gây tức giận với Bắc Kinh một năm sau đó khi ông gặp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trung Quốc ngay lập tức hủy bỏ một hội nghị thượng đỉnh với EU và các liên hệ cấp cao với Pháp để phản đối.

Nhưng hai nước đã hàn gắn mối quan hệ vào năm ngoái và ông Sarkozy dường như quả quyết dành cho ông Hồ Cẩm Đào một cuộc đón tiếp nồng nhiệt, khi đích thân đi đón Chủ tịch Trung Quốc tại sân bay Orly.

Một bữa tiệc cấp nhà nước với sự có mặt của các phu nhân nguyên thủ đã được tổ chức vào tối thứ Năm, ngoài ra ông Hồ sẽ viếng thăm Khải Hoàn Môn và sau đó dự một bữa ăn ấm cúng tại một nhà hàng ở Nice vào thứ Sáu.

Giữa tất cả các sự kiện này sẽ diễn ra nhiều hơn các cuộc họp của các lãnh đạo kinh doanh và các buổi lễ ký kết hợp đồng.

Ông Sarkozy cũng sẽ quan tâm giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại, giữa có các quan ngại gia tăng toàn cầu rằng Trung Quốc đang giữ cho giá trị của đồng Nhân dân tệ thấp giả tạo, để làm lợi cho xuất khẩu của nước mình.

Ông Sarkozy đang hy vọng sẽ đàm phán một thỏa thuận về cải cách tiền tệ trong thời gian Pháp làm chủ trì phiên họp của nhóm G20, vốn bắt đầu vào tuần tới.

Từ Pháp, ông Hồ Cẩm Đào sẽ tới Bồ Đào Nha vào thứ Bảy.

Tin liên quan