Chính sách năng lượng EU và mạng lưới chia sẻ

 Đồng hồ đo năng lượng
Image caption Khủng hoảng khí đốt với Nga năm ngoái khiến nhiều nước phải suy nghĩ

Chính sách năng lượng của EU trong mười năm tiếp theo tính đến mạng lưới cung cấp chung về khí đốt và điện lực, và sửa chữa các tòa nhà thất thoát nhiệt để giảm chi phí.

Cao ủy năng lượng Guenther Oettinger công bố báo cáo Năng lượng 2020 và kêu gọi đầu tư 1.000 tỷ euro cho "chính sách năng lượng châu Âu hóa".

Tiền sẽ đến từ ngân sách và chính các công ty năng lượng.

EU hi vọng mạng lưới chia sẻ sẽ bảo vệ các nước thành viên khỏi bị ảnh hưởng trong mâu thuẫn với các nhà cung cấp như nước Nga.

Hồi tháng Giêng 2009 một số nước EU bị cắt nguồn khí đốt nhập từ Nga qua Ukraine trong thời gian có đến ba tuần lễ.

"Đến năm 2015 sẽ không có nước thành viên nào bị cô lập," theo tuyên bố của ủy hội châu Âu.

'Bền vững và an toàn'

Phóng viên ghi nhận kế hoạch về mạng lưới chia sẻ không có gì mới, nhưng điểm đáng chú ý là kế hoạch này được ông Oettinger, một người Đức, ủng hộ trong bối cảnh nước của ông trước đây vận động làm yếu luật.

Ông đề nghị giảm các bước thủ tục để tăng tốc giấy phép và xóa quan liêu hành chính.

"Đưa hệ thống năng lượng của chúng ta sang một bước mới, bền vững và an toàn hơn có thể mất thời gian nhưng các quyết định đầy tham vọng cần được thực hiện ngay bây giờ," ông Oettinger nói trong một văn bản.

"Để có một nền kinh tế hiệu quả, cạnh tranh và ít khí thải chúng ta phải châu Âu hóa chính sách năng lượng và tập trung vào một số ít các mục tiêu."

"Trong vòng 10 năm tới, đầu tư nói chung vào hạ tầng cơ sở ở châu Âu cần 1.000 tỷ euro."

Kế hoạch được lập để giúp các chủ nhà và chính quyền địa phương nâng cấp các tòa nhà hở nhiệt đ̉ể giảm chi phí năng lượng.

Các văn bản gần đây của ủy hội cho thấy các chính phủ EU không phát triển được toàn bộ khả năng về năng lượng tái tạo và sẽ không đạt được một nửa mục tiêu đã được EU đồng ý về cải thiện hiệu quả năng lượng 20% vào năm 2020.

Tin liên quan