Hãng Boeing ngừng bay thử Dreamliner 787

Máy bay Dreamliner của Boeing
Image caption Đây là sự cố nghiêm trọng nhất kể từ khi Boeing bắt đầu bay thử Dreamliner từ tháng 12 năm ngoái.

Boeing ngưng các chuyến bay thử đối với máy bay Dreamliner sau khi hỏa hoạn trên khoang buộc một máy bay phải hạ cánh khẩn cấp ở Texas hôm thứ Ba 9/11.

Boeing cho hay đây là sự cố nghiêm trọng nhất kể từ khi hãng bắt đầu các chuyến bay thử đối với dòng máy bay chở khách Dreamliner 787 từ tháng 12 năm ngoái.

Cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay giảm 3,2% trên thị trường chứng khoán New York. Giới đầu tư lo ngại ngày Dreamliner chính thức đi vào khai thác sẽ bị đình hoãn.

Kế hoạch chế tạo Dreamliner nay đã chậm hơn ba năm so với tiến độ.

Một phát ngôn nhân của Boeing nói: “Chúng tôi quyết định không bay thử máy bay nữa, cho tới khi kỹ sư biết được nguyên nhân gây ra sự cố,

“Tôi không biết thời gian ngưng bay sẽ là bao lâu.”

Boeing cho hay sẽ cần thời gian để xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Hãng nói khói xuất hiện trên máy bay khi vào không phận Laredo, bang Texas trong chuyến bay thử định kỳ từ Yuma, bang Arizona.

Tất cả 42 người trên khoang đã được sơ tán an toàn. Họ dùng cầu trượt bằng cao su thả từ cửa máy bay ra. Đây là sự cố nghiêm trọng nhất đối với dòng Dreamliner 787 mà Boeing đang bay thử.

Boeing cho hay hãng không nghi vấn động cơ máy bay, do hãng Rolls-Royce chế tạo, gây trục trặc cho chuyến bay.

Hiện Rolls Royce đang chịu sức ép sau vụ động cơ của máy bay siêu chở khách Airbus 380 thuộc hãng hàng không Qantas phát nổ khi mới cất cánh. Máy bay này dùng động cơ Trent 900.

Máy bay Boeing Dreamliner 787 lắp động cơ Trent 1000 của Rolls-Royce.

Dreamliner là máy bay đời mới nhất của Boeing. Máy bay được chế tạo từ xưởng lắp ráp đặt ở Seattle. Boeing nói rằng Dreamliner có trọng lượng nhẹ hơn, bay nhanh hơn, nhả ít khí carbonic hơn các máy bay cùng loại.

Dreamliner 787 bắt đầu bay thử từ tháng 12 năm 2009.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài