Tiền tệ chi phối nghị trình G20?

Image caption Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc - nước có đồng tiền đang chịu nhiều sức ép từ Hoa Kỳ

Các nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại Hàn Quốc, với vấn đề tiền tệ có vẻ sẽ chi phối chương trình nghị sự.

Có những lo ngại cuộc họp G20 tại Seoul có thể dẫn tới tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về tiền tệ và sự mất cân bằng trong cán cân thương mại.

Trước cuộc họp, Tổng thống Mỹ, Barack Obama, đã thúc giục các nhà lãnh đạo làm việc cùng nhau để phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông cũng bảo vệ chính sách của Mỹ bơm $600 tỉ vào nền kinh tế.

"Một cách thận trọng nhưng chắc, chúng tôi muốn bảo đãm phải đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng trong nước cũng như ở nước ngoài," ông Obama giải thích cho cố gắng khởi động sự phục hồi kinh tế mong manh của nước ông.

Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng thông báo là hai bên đã không ký kết được hiệp định thương mại tự do đã đồng ý cách đây ba năm nhưng vẫn không được khai thông do phía Mỹ quan ngại cho thịt bò và xe Mỹ vào thị trường Hàn Quốc.

"Chúng tôi đồng ý rằng cần thêm thời gian để giải quyết chi tiết của các vấn đề và yêu cầu hai bộ trưởng thương mại phải đạt tới một thỏa thuận mà hai bên cùng chấp nhận được càng sớm càng tốt," Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak, cho biết sau khi gặp Tổng thống Mỹ.

Ông cũng nói rằng Mỹ vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên để chấm dứt chương trình hạt nhân miễn là Bình Nhưỡng đã cho thấy "sự nghiêm túc cho mục đích đó".

Nhu cầu

Trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc, ông Obama nói rằng thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ bao gồm các cơ chế để thúc đẩy cân bằng và tăng trưởng bền vững.

Trước đó ông nói rằng Mỹ sẽ tìm cách tạo ra công ăn việc làm và giảm bớt sự mất cân bằng thương mại toàn cầu.

Washington đã đổ lỗi vấn đề này một phần do Bắc Kinh - vốn bị cáo buộc đã thao túng đồng tiền của mình để giúp thúc đẩy xuất khẩu Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh tích lũy dự trữ ngoại tệ khổng lồ.

Những người khác, tuy nhiên, nói rằng chính sách kinh tế của nước Mỹ, đặc biệt là tạo tiền mới để theo đuổi nới lỏng định lượng (QE), cũng có thể là một hình thức thao túng tiền tệ cho ý đồ của họ.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Robert Zoellick, nói "chắc chắn có căng thẳng" về tiền tệ.

"Người ta phải cảnh giác với những căng thẳng này bởi vì chúng ta không muốn họ đi vào chủ nghĩa bảo hộ", ông nói.

Nhưng ông nói rằng trong khi Hoa Kỳ nêu lên vấn đề đối với Trung Quốc là "hữu ích", ông nói kế hoạch 5 năm sau đây của Trung Quốc sẽ tập trung vào nhu cầu trong nước, và nhận định thêm điều đó quan trọng cho trong khuynh hướng chuyển dịch sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải hành động để sửa chữa sự mất cân bằng thương mại của mình.

Những người chỉ trích, đặc biệt là ở Mỹ, đã kêu gọi áp đặt thuế quan lên hàng nhập của Trung Quốc trừ khi đồng nhân dân tệ được phép lên giá.

Người ta sợ rằng các quốc gia khác cũng sẽ vội vàng để cho tiền của họ hạ giá để cho xuất khẩu của họ được cạnh tranh hơn.

Nhưng Trung Quốc xem tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ là một vấn đề nội bộ và chỉ đồng ý chỉ để cho nó dần dần tăng giá mà thôi.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Mervyn King, đã kêu gọi G20 đồng ý để cho sự mất cân bằng hiện tại thư giãn, thay vì áp đặt mục tiêu và chính sách mà có thể gây tổn hại cho tất cả.