Nam Hàn tăng lãi suất lên 2.5%

Image caption Lạm phát Nam Hàn tăng tới 4,1% trong tháng Mười.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất từ 2,25% lên 2,5% sau cuộc họp về chính sách mới nhất của mình.

Quyết định này được nhiều người dự kiến từ trước với hầu hết các kinh tế gia dự báo sẽ tăng lãi suất trong tháng Mười. Ngân hàng Trung ương Nam Hàn đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 2% trong 17 tháng để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế, trước khi tăng lãi suất lên 2,25% trong tháng Bảy. Các nhà quan sát nói rằng lạm phát đã làm tăng mối quan ngại nhiều hơn cả tăng trưởng toàn cầu ở mức yếu. Lạm phát tăng tới 4,1% trong tháng Mười - với Ngân hàng Trung ương đặt mục tiêu là 3%.

Việc tăng giá cho nông sản không bằng chi phí gia tăng giá cả sinh hoạt, Ngân hàng Trung ương Nam Hàn cho biết. Ngân hàng này nói thêm rằng những "áp lực giá tăng" dự kiến sẽ tiếp tục, với nền kinh tế nội địa sẽ vẫn mạnh và các chi phí vật liệu thô từ nước ngoài tăng. Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á.

Số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng trong ba tháng tính đến cuối tháng Chín chỉ là 0,7% so với 1,4% trong quý trước đó. Đầu tháng này, cả Australia và Ấn Độ đã tăng lãi suất 0.25% vì lo ngại về lạm phát gia tăng.