HAGL muốn bán cổ phiếu ở nước ngoài

Image caption Một nguồn nắm rõ kế hoạch này nói giới đầu tư Anh và Mỹ 'quan tâm nhiều'

Hoàng Anh Gia Lai, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất của Việt Nam, đang có kế tăng vốn 70 triệu đôla qua niêm yết tại thị trường cấp hai ở London, và có khả năng trở thành công ty lớn đầu tiên của Việt Nam bán cổ phiếu ở nước ngoài.

Báo tài chính Anh Financial Times cho biết họ đọc được một biên bản ghi nhớ cho thấy HAGL đã hợp tác với với Elara Capital, một ngân hàng đầu tư nhỏ của Ấn Độ, nhằm hỗ trợ cho giao dịch này.

Tập đoàn này khởi đầu với hoạt động sản xuất đồ nội thất, nhưng rồi đã chuyển đổi và phát triển thành một trong những tập đoạn phát triển bất động sản lớn nhất tại Việt Nam với người sáng lập, cũng là người nắm đa số cổ phần là ông Đoàn Nguyên Đức, một trong những người giàu có nhất Việt Nam.

Một số công ty lớn nhất của Việt Nam niêm yết trên thị trường chứng khoán, bao gồm Tập đoàn sữa Vinamilk và Công ty tín dụng Petro Vietnam Finance, đã và đang tìm cách niêm yết tại thị trường cấp hai ở Singapore. Tuy nhiên kế hoạch của họ tạm thời phải ngưngi vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Niêm yết tại thị trường cấp hai (secondary market) là việc các công ty huy động vốn qua bán thêm cổ phiếu tại thị trường thứ cấp (không phải thị trường chính) do thị trường chính có thể đã bị bão hòa.

Image caption Một phiên họp cổ đông của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Thị trường chứng khoán chính của Việt Nam đặt tại TP. HCM mới chỉ được 10 năm hoạt động và chỉ có một số ít nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu.

Lý do là vì thiếu tính thanh khoản và các quan ngại về hệ thống quản lý tài chính cho các công ty được niêm yết.

Các công ty Việt Nam và các nhà đầu tư hy vọng việc niêm yết tại thị trường nước ngoài lần đầu tiên sẽ tạo đà rất cần thiết cho thị trường chứng khoán Việt Nam vốn có chỉ số hoạt động tồi tệ nhất châu Á năm nay, giảm 14% kể từ tháng Một giữa lúc lo ngại về lạm phát cao.

"Nếu Hoàng Anh Gia Lai bán được cổ phiếu ở nước ngoài, các công ty khác sẽ tự tin hơn vào việc niêm yết ở hải ngoại," ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc của HAGL được trích dẫn nói.

HAGL có kế hoạch bán 19 triệu cổ phiếu mới với (72.000 VND/cổ phiếu) để huy động 70 triệu đôla.

Ông Sơn được trích dẫn nói việc bán cổ phiếu đã được Cơ quan Quản lý của Việt Nam phê duyệt và nó “nhiều khả năng" rằng công ty sẽ có thể đạt được thỏa thuận có giao dịch vào thứ Tư.

Một nguồn thạo về giao dịch này cho biết có "rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư của Anh và Mỹ ". Tuy nhiên ông cảnh báo bước đi này có thể bị hoãn lại cho đến đầu năm tới, trừ khi đạt được thỏa thuận.

Giá cổ phiếu HAGL vào cuối tuần trước là 77.000 đồng, tức là tập đoàn này có tổng số vốn tính trên giá trị của thì trường là 1.2 tỷ đôla.

Trên trang web của tập đoàn ở mục sứ mệnh có viết HAGL trở thành tập đoàn hàng đầu Việt Nam hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó lấy cao su, thủy đện, khoáng sản và bất động sản làm các ngành chủ lực, tạo thế phát triển bền vững.