Cổ phiếu sụt giá vì nợ của Ireland

Image caption Cổ phiếu tại Trung Quốc giảm 2,4%.

Cổ phiếu giảm giá ở châu Âu và châu Á do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của nước Cộng hòa Ireland có thể lan sang các nước khác ở châu Âu nơi cũng có thâm hụt ngân sách lớn.

Chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 1,1%, trong khi chỉ số Cac của Pháp giảm 1,6%.

Cổ phiếu tại các thị trường châu Á đã giảm mạnh trước đó với cổ phiếu Trung Quốc giảm 2,4%. Đụng độ pháo binh giữa Bắc và Nam Hàn cũng gia tăng áp lực lên thị trường. Và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng tái khẳng định rằng tương lai của đồng euro đã bị đe dọa. Vào cuối tuần, Cộng hòa Ireland đề nghị được giải cứu với tổng số 90 tỷ euro (£ 77 tỷ; $ 122 tỷ). Các nhà đầu tư lo ngại rằng các nước khác với nợ cao, đặc biệt là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cũng có thể phải tìm kiếm sự giúp đỡ tài chính. Cũng vào ngày Thứ ba, EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý chuyển cho Hy Lạp phần tiền thuộc gói giải cứu 110 tỷ euro đã thỏa thuận hồi tháng Năm. Tuy nhiên, họ nói rằng chính phủ Hy Lạp phải "nỗ lực" để làm giảm thâm hụt ngân sách của năm tới. Các nhà phân tích cho giới đầu tư lo ngại về triển vọng dài hạn cho nền kinh tế Ireland, đặc biệt là khi đến hạn phải trả nợ.

Vào tuần trước Thủ tướng Brian Cowen xác nhận Ireland và Liên minh châu Âu đã thống nhất được gói trợ giúp tài chính cho quốc gia đang gặp khó khăn này.

Ông thủ tướng nói quy mô và điều kiện sẽ tiếp tục được thảo luận trong những ngày tới với EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Anh quốc và Thụy Điển cũng đã đề xuất cho Ireland vay.

Giới chuyên gia nói cuộc khủng hoảng tài chính do suy thoái kinh tế gây ra đã khiến cho hệ thống ngân hàng của Ireland gần như sụp đổ.

Quốc gia từng được mệnh danh là con hổ Celtic vì đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, một phần nhờ mức thuế kinh doanh thấp, đã trải qua một đợt vỡ bong bóng địa ốc, khiến ngân hàng tràn ngập nợ xấu.

Cao ủy phụ trách Tài chính của EU, ông Olli Rehn, phát biểu tại Brussels thì nói gói trợ giúp sẽ được cấp cho Ireland trong thời gian ba năm với mục tiêu ổn định khu vực eurozone - tức nhóm 16 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro.

Tin liên quan