Nhật thông qua gói kích cầu 61 tỷ đô la

Người tiêu dùng Nhật Bản
Image caption Chỉ số tiêu dùng ở Nhật giảm sang tháng thứ 20 liên tiếp.

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một gói kích cầu trị giá khoảng 61 tỷ đô la, nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Naoto Kan nói gói kích thích kinh tế được đưa ra nhằm tạo ra công ăn việc làm thông qua các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích người tiêu dùng mở hầu bao nhiều hơn. Tính đến nay, chính phủ Nhật đã đưa ra một số gói kích thích kinh tế khác nhau.

Trước đó, các số liệu cho thấy trong tháng Mười, chỉ số tiêu dùng Nhật Bản vẫn giảm, là tháng thứ 20 liên tiếp đi xuống. Việc gói kích thích kinh tế mới nhất được thông qua là một thắng lợi của chính phủ, vốn đã rất vất vả trong việc xin quốc hội phê chuẩn.

Bước đi này ngược với các chính sách đang được áp dụng tại các nước Châu Âu, hiện đang nỗ lực cắt giảm chi tiêu để đảm bảo tăng trưởng.

Giảm giá Nhật Bản đã phải vật lộn với tình trạng kinh tế tăng trưởng yếu, đồng yên tăng cao và tình trạng giảm phát. Các số liệu chính thức cho thấy chỉ số tiêu dùng chính tụt 0,6% trong tháng Mười so với một năm trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn là một bước tiến bộ nho nhỏ so với mức giảm 1,1% trong tháng Chín. Giảm phát là tình trạng đặc biệt gây tổn hại cho mức tăng trưởng kinh tế, bởi người tiêu dùng sẽ có tâm lý chờ cho tới khi hàng hóa giảm thêm nữa mới mua sắm. Theo giới phân tích thì mức cải thiện của tháng Mười so với tháng Chín không thể hiện sự thay đổi về nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng. Ông Asushi Matsumoto từ Viện Nghiên cứu Mizuho nhận xét: "Mặc dù tốc độ giảm giá chậm lại, giảm ở mức 0,5%, nhưng không phải do tình trạng cung - cầu đã được cân bằng, cải thiện." Ông nói, thực sự tỷ lệ này giảm nhờ vào các yếu tố đơn lẻ, chẳng hạn như việc tăng giá thuốc lá. Điều này có nghĩa là "việc thoát khỏi tình trạng giảm phát sẽ chậm hơn so với những gì người ta dự kiến", ông Matsumoto lập luận.

Xuất khẩu kém Nhật Bản cũng đang gặp khó khăn do tình trạng đồng yen tăng giá, khiến hàng xuất khẩu trở nên đắt đỏ hơn cho người tiêu dùng ở nước ngoài. Các số liệu được công bố hôm thứ Năm cho thấy tăng trưởng xuất khẩu vẫn đang chậm lại trong tháng thứ tám liên tiếp, với mức xuất khẩu sang châu Âu lần đầu tiên đi xuống kể từ gần một năm nay. Giới phân tích nói rằng tình trạng xuất khẩu kém đi cũng góp phần khiến cho nhu cầu tiêu dùng giảm. "Tình trạng xuất khẩu kém có thể làm giảm doanh thu của doanh nghiệp, do đó làm giảm thu nhập của các hộ gia đình, khiến cho nhu cầu tiêu dùng cũng giảm xuống," ông Matsumoto nói.