Vinashin ‘có thể hoãn trả nợ 60 triệu USD’

Image caption Vinashin vay mượn với tổng số nợ khoảng 86 ngàn tỷ đồng.

Dịch vụ Tư vấn Đầu tư Moody’s nói Vinashin, tập đoàn bên bờ phá sản, có thể chiếm tới 3% danh mục nợ của một số ngân hàng Việt Nam, và tạo rủi ro đối với việc tái cấu, hãng tin tài chính Bloomberg đưa tin vào ngày 29/11/2010.

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, hay Vinashin, nói vào ngày 19 tháng 11 rằng họ có thể hoãn trả 60 triệu đôla, một phần của nợ gốc, cho khoản vay 600 triệu đôla, theo Karolyn Seet, nhà phân tích tài chính làm việc cho Moody’s ở Singapore cho hay.

Phân tích gia này bây giờ đưa ra các câu hỏi về mức độ hỗ trợ của chính phủ Việt Nam cho tập đoàn này. Trong ghi chép vào ngày hôm nay, nhà phân tích này nói việc trì hoãn lâu dài trong việc trả nợ và thực trạng thiếu hỗ trợ của chính phủ có thể buộc các ngân hàng phải cơ cấu lại các khoản cho Vinashin vay hoặc xóa nợ và làm thiệt hại vốn của mình.

Vinashin vay mượn với tổng số nợ khoảng 86 ngàn tỷ đồng (4.41 tỷ đôla) tính cho tới tháng Sáu, chính phủ Việt Nam cho biết hồi tháng Tám.

"Trước đây, chúng tôi tưởng rằng chính phủ sẽ sẵn sàng vào cuộc để giải cứu cho bất kỳ ngân hàng nào không trả được nợ", bà Seet nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

"Với vụ này đang diễn biến theo chiều hướng như hiện nay thì chúng tôi không dám chắc là có sự hỗ trợ được nhiều như chúng tôi nghĩ lúc ban đầu." Vinashin có 16.2 ngàn tỷ đồng ở dạng trái phiếu và các khoản vay đáo hạn vào năm 2017, theo số liệu của Bloomberg.

Tỷ lệ lãi của trái phiếu bằng tiền đồng dự tính tăng 9% tính cho tới tháng Tư năm 2017 ngày thứ Hai đã tăng lên 21,16%, là mức cao nhất trong ít nhất một năm, theo giá được Deutsche Bank Việt Nam tính toán. Đối với một số ngân hàng của Việt Nam, đặc biệt là các ngân hàng thương mại nhà nước, Vinashin là nơi tập trung lớn nhất các khoản nợ của họ, bà Seet cho hay.

Hầu hết các khoản vay không được xóa nợ vẫn được phân loại là đang trong giai đoạn phải trả lãi hoặc "các khoản vay đặc biệt" Thay lãnh đạo tập đoàn

Image caption Thủ tướng Dũng mới đây phải trả lời các câu hỏi về Vinashin

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay thế ban lãnh đạo của tập đoàn và bắt đầu điều tra hoạt động của Vinashin. Chính phủ cũng đã công bố chương trình cơ cấu lại tập đoàn này. Vinashin sẽ tự tái cơ cấu, tân Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Sự được trích dẫn nói qua điện thoại ngày hôm nay, mặc dù ông không đưa ra thời gian biểu cho kế hoach tái cấu trúc này.

Ông cũng được Bloomberg trích dẫn đã phủ nhận tin trước đó nói rằng KPMG đang được thuê làm cố vấn về tái cơ cấu. Ngân hàng Thế giới cho biết trong tháng Mười rằng Vinashin sử dụng nguồn tài chính được chính phủ bảo lãnh để đầu tư vào các hoạt động nằm ngoài hoạt động kinh doanh chính, khai man báo cáo tài chính và đang có nguy cơ vỡ nợ. Công ty nay sẽ tập trung vào việc đóng tàu, sửa chữa tàu và các mảng kinh doanh liên quan khác, Moody's nói. "Giai thoại Vinashin cho thấy không thể cứ tin được rằng chính phủ kịp thời hỗ trợ cho cả tập đoàn này cũng như khu vực ngân hàng" bà Seet viết.

"Quan trọng hơn, vụ việc này càng đặt thêm các câu hỏi về rủi ro tín dụng đối với các khoản vay trong khu vực doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam." Khu vực ngân hàng Việt Nam có thể cho các công ty nhà nước vay tổng vốn vay tới 40%, theo Moody's.