Cân nhắc phát hành trái phiếu Euro

Image caption Thủ tướng Đức đã bác bỏ ý tưởng này.

Bộ trưởng tài chính khu vực dùng đồng euro có thể xem xét việc phát hành loại trái phiếu liên chính phủ nhằm giúp giảm chi phí đi vay.

Ý tưởng này có thể được đưa vào nghị trình tại cuộc họp tối thứ Hai của các bộ trưởng tài chính nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Những người ủng hộ cho trái phiếu Eurozone, trong tiếng Anh gọi là "E-bonds", biện luận rằng trái phiếu này sẽ giúp bảo vệ các nước khu vực châu Âu khỏi nạn đầu cơ và tạo điều kiện thu hút dòng vốn mới vào khu vực.

Nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ ý tưởng này và nói các nước có trái phiếu riêng thì lợi hơn.

Đức tin rằng hệ thống hiện thời, theo đó các nước phát hành trái phiếu riêng của họ, có cơ chế áp đặt khuôn hình kỷ luật tài chính đối với các thành viên - và trừng phạt thành viên khi vi phạm.

Thủ tướng Đức nói: "Cạnh tranh theo lãi suất trái phiếu giúp duy trì tiêu chí ổn định."

'Triển khai sớm'

Những người ủng hộ chính cho trái phiếu liên chính phủ là Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Luxembourg và cũng là Chủ tịch của nhóm bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro, cũng như Giulio Tremonti, Bộ trưởng Tài chính Italia.

Họ đưa ra lập luận của mình trong một bài báo trên tờ Financial Times với việc kêu gọi thành lập một cơ quan nợ châu Âu (EDA) để phát hành cái họ gọi là trái phiếu có uy tín cao và an toàn.

Họ viết: "Hội đồng châu Âu có thể triển khai vào đầu tháng này để tạo ra một cơ quan, với nhiệm vụ dần dần thu hút một số tiền tương đương với 40% tổng sản phẩm quốc nội của Liên minh Châu Âu và của mỗi quốc gia thành viên.

"Chúng tôi tin rằng đề nghị này tạo ra cách phản hồi mạnh mẽ, đáng tin cậy và kịp thời cho cuộc khủng hoảng nợ chính phủ đang diễn ra," Thủ tướng Luxembourg và Bộ trưởng Tài chính Italia viết.

Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng đã lên tiếng phản đối trái phiếu liên chính phủ và nói trái phiếu này sẽ không thể thực hiện được"mà không có thay đổi về cơ bản" trong Liên minh châu Âu.

Hội nghị bộ trưởng tài chính được triệu tập để chuẩn thuận một dự thảo chỉ thị nhằm tăng cường hợp tác về trốn và gian lận thuế.

Hội nghị này cũng sẽ thảo luận về các kế hoạch áp thuế đối với khu vực ngân hàng.