Facebook 'có trị giá 50 tỷ đôla'

Image caption Zuckerberg được bầu chọn là Nhân vật trong năm 2010.

Tin cho hay Facebook gọi vốn từ Goldman Sachs và một nhà đầu tư Nga trong một thỏa thuận định giá các trang web mạng xã hội với giá 50 tỷ đôla.

New York Times nói rằng Goldman đã đầu tư 450 triệu đôla vào Facebook, và Digital Sky Technologies đầu tư thêm 50 triệu đôla nữa. Báo này trích dẫn nguồn ẩn danh cho biết các điều khoản của thỏa thuận này cho thấy Facebook có giá hơn 50 tỷ đôla. Việc Goldman bỏ vốn đầu tư vào cũng làm ra tăng đồn đoán Facebook có thể sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán. New York Times nói rằng đại diện cho Facebook, Goldman và Digital Sky Technologies đều từ chối bình luận. Nếu được định giá 50 tỷ đôla, Facebook có giá hơn cả eBay và Time Warner. Nguồn vốn đầu tư mới dự kiến sẽ được sử dụng để tài trợ cho phát triển sản phẩm mới và có thể thực hiện giao dịch mua bán và sát nhập công ty, tờ New York Times cho biết. Báo này nói bước đi mới cũng có thể tạo điều kiện cho nhân viên và nhà đầu tư của Facebook có thể có được một số tiền từ cổ phần của công ty.

Báo này cho biết, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) đang theo dõi sự tăng trưởng trong thị trường tư nhân cho hoạt động mua bán ở các công ty như Facebook, Twitter, và LinkedIn. Giới điều và giám sát thị trường lo ngại rằng, với thị trường tư nhân này đang bùng nổ, các công ty có khả năng lách yêu cầu tiết lộ thông tin công khai. Việc SEC để mắt kỹ hơn tới Facebook có thể tạo đà để công ty này tiến tới việc niêm yết trên thị trường chứng khoán, mặc dù người sáng lập của công ty, Mark Zuckerberg, đã phủ nhận có kế hoạch cho công ty lên sàn.