Trung Quốc, "miền đất hứa" của Anh

Image caption Ông Lý Khắc Cường được coi là gương mặt sáng giá trong dàn lãnh đạo Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Vương quốc Anh, kể cả Thủ tướng David Cameron và Hoàng tử Andrew tuần này bận rộn gặp gỡ Phó thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường và một loạt các chính trị gia hàng đầu cùng các ông chủ kinh doanh Trung Quốc.

Các bộ trưởng nội các nổi bật nhất, trong đó có Phó Thủ tướng Nick Clegg và Bộ trưởng Tài chính George Osborne, cũng có mặt.

Ông David Cameron nói về chuyến viếng thăm: "Những mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Trung Quốc sẽ đem đến một cơ hội thực sự cho nước Anh về thương mại, công ăn việc làm, và tăng trưởng kinh tế."

Chỉ hai tháng trước, ông đã dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Trung Quốc, với khoảng 50 ông chủ hàng đầu trong ngành công nghiệp hàng không của Anh tháp tùng. Quý vị có thể gọi đây là vòng gặp gỡ thứ hai.

Khoảng cách thương mại

Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng với mức khoảng 10% một năm, được xem như một thị trường xuất khẩu chủ lực của Anh.

Tuy nhiên, hiện nay xuất khẩu Anh sang Cộng hoà Ireland lại lớn hơn tổng số xuất sang cả Trung Quốc, Brazil, Nga và Ấn Độ.

Tại thời điểm này, đây không phải là một khách hàng lớn, với giá trị hàng hoá xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm 2010 đạt 5,8 tỷ bảng, đứng thứ chín trong danh sách các nước Anh xuất khẩu sang, theo thông tin từ HMRC.

Tuy nhiên, Trung Quốc là nhà cung cấp đứng thứ ba của Anh, bán sang Anh số hàng hóa trị giá 23,2 tỷ bảng, chỉ sau Đức (37 tỷ bảng) và Mỹ (26 tỷ bảng).

Nhằm thu hút thêm mối làm ăn, phái đoàn thương mại của ông David Cameron hồi tháng 11 đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng mới.

Một báo cáo gần đây từ các hãng phân tích Markit và Viện Chartered Institue of Purchasing and Supply cho thấy nền kinh tế Anh đã trì trệ vào cuối năm, và nhu cầu phải mở rộng doanh số bán hàng hàng của Anh ra nước ngoài giờ đây là vô cùng quan trọng.

Kinh tế gia trưởng của Markit, ông Chris Williamson, nói: "Có dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy tăng trưởng kinh tế tại Anh hoàn toàn phụ thuộc vào doanh số xuất khẩu trong khi nhu cầu trong nước đi xuống."

"Hội chứng" tăng trưởng

Image caption Anh hy vọng mở được cửa thị trường Trung Quốc cho việc xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Anh.

Stephen Dawkins, Giám đốc điều hành và sáng lập viên của tập đoàn Air Logistics Group, hãng chuyên về hoạt động vận chuyển hàng hóa cho hơn 100 hãng hàng không, hiện đang trong quá trình thiết lập văn phòng đầu tiên của mình ở Trung Quốc.

Ông nói rằng tốc độ tăng trưởng của quốc gia là đáng kinh ngạc: "Thật là tuyệt vời khi được làm việc tại thị trường Trung Quốc. Thị trường này là một hiện tượng. Mười lăm năm trước, khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh thì 15.000 xe đạp lăn bánh. Còn bây giờ là hàng ngàn xe hơi. "

Nhưng hệ thống hiện nay của Trung Quốc có thể khiến cho việc làm ăn phải đương đầu với nhiều thách thức hơn so với ở châu Âu, một số lãnh đạo doanh nghiệp nói.

Michael Johnson, một cựu viên chức Bộ Thương mại Anh, nay hoạt động như một cố vấn thương mại độc lập, nói rằng thật khó để biết nên đệ đơn xin phép ai.

Ông nói: "Tôi đã dự một buổi giảng bài của ông thị trưởng Thượng Hải. Một số người đặt câu hỏi là làm thế nào để có thể đi trôi chảy qua được hệ thống. Ông ấy nói: 'Không bận tâm về những người ở Bắc Kinh, cứ đến gặp thẳng chúng tôi'. Sẽ có những câu trả lời khác nhau, tùy theo việc bạn gõ cửa nơi nào. "

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng kinh tế của Đức nói điều kiện để các công ty phương Tây hoạt động tại Trung Quốc là không rõ ràng và có thể bị đột ngột thay đổi.

Tin liên quan