Steve Jobs nghỉ chữa bệnh

Image caption ông Jobs nói rằng ông sẽ trở lại làm việc sớm nhất khi có thể.

Ông chủ Apple Steve Jobs công bố rằng ông sắp nghỉ việc để chữa bệnh nhưng vẫn tham gia vào bất kỳ quyết định quan trọng nào của hãng.

Trong một email gửi nhân viên, ông nói ông nghỉ để tập trung cho sức khỏe của mình.

Ông Jobs cho biết ông sẽ tiếp tục là Tổng Giám đốc Điều hành của Apple và tham gia vào bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Việc điều hành hoạt động của công ty hàng ngày sẽ được bàn giao cho ông Tim Cook. Hồi cuối năm 2008 đến giữa năm 2009 ông Jobs đã vắng mặt tại Apple trong sáu tháng để được ghép gan. Đây là một trong của hàng loạt biện pháp điều trị ông đã trải qua cho bệnh ung thư tuyến tụy. Ông được chẩn đoán bị ung thư lúc đầu vào năm 2004 và phải qua phẫu thuật vào cuối năm đó để loại bỏ một khối u từ tuyến tụy của ông. Trong email của mình, ông Jobs nói rằng ông sẽ trở lại làm việc sớm nhất khi có thể.

"Theo yêu cầu của tôi, ban giám đốc đã chấp nhận để tôi nghỉ phép chữa bệnh để tôi có thể tập trung vào sức khỏe. Tôi sẽ tiếp tục là Tổng Giám đốc Điều hành và tham gia vào các quyết định quan trọng và có tính chiến lược cho công ty," ông nói trong một e-mail. "Tôi đã yêu cầu Tim Cook chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động hàng ngày của Apple." Ông Cook hiện đang Giám đốc Vận hành (COO) của công ty. Ông đã điều hành công ty hằng ngày trước khi bây giờ trong thời gian trước khi ông Jobs phải nghỉ chữa bệnh. Thông cáo này được thực hiện vào lúc đang có ngày nghỉ lễ công cộng tại Hoa Kỳ nên không có giao dịch mua bán cổ phiếu công ty.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple được giao dịch ở Frankfurt đã giảm 7% khi có tin này. Thông báo về việc ông Jobs nghỉ phép chữa bệnh được đưa ra trước khi kết quả kinh doanh theo quý đầu tiên của Apple dự kiến sẽ được công bố vào ngày 18 tháng Một. Ông Jobs là sự hiện diện mang tính biểu tượng tại Apple và được tín nhiệm như cha đẻ của nỗ lực thành công hiện tại của sản phẩm như iPad và iPhone. Việc ông chuẩn bị nghỉ phép chữa bệnh được công bố trong lúc có đồn đoán Apple chuẩn bị trung ra phiên bản thứ hai của iPad.