Bank of America báo lỗ 1,2 tỷ đô la

Image caption Giới phân tích cho rằng các số liệu mới công bố của Bank of America là rất đáng thất vọng.

Ngân hàng Bank of America vừa báo kết quả lỗ quý thứ hai liên tiếp, hậu quả của việc kinh doanh thua lỗ 2 tỷ đô la Mỹ trong mảng cho vay mua nhà.

Ngân hàng công bố mức lỗ ròng là 1,2 tỷ đô la trong ba tháng cuối cùng của năm 2010, so với mức lỗ 5,2 tỷ đô la một năm trước đó.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh năm trước gồm cả khoản phí 4 tỷ đô la liên quan tới chương trình của chính phủ, Chương trình Giải tỏa Tài sản Thua lỗ (Troubled Asset Relief Program - Tarp)

Giám đốc điều hành Brian Moynihan nói năm 2010 là "một năm cần thực hiện công tác sửa chữa và tái thiết".

Ông nói: "Các kết quả của chúng tôi phản ánh tiến trình mà hãng đang làm, nhằm để lại đằng sau các vấn đề khó khăn, mà chủ yếu là liên quan tới hoạt động cho vay mua nhà."

Ngân hàng trước đó cảnh báo rằng hãng sẽ phải xóa bỏ trị giá phần cho vay mua nhà do cuộc khủng hoảng tịch biên nhà cửa ở Mỹ. Đây là tình trạng các chủ sở hữu bị mất nhà do không trả nổi tiền hàng tháng cho ngân hàng, bởi mất việc và khó tìm được công ăn việc làm mới.

"Có thể kiểm soát được"

Nếu không tính khoản phải xóa sổ này, thì ngân hàng Bank of America lãi 756 triệu đô la.

Khoản phí tính trong quý tư 2010 không phải là khoản duy nhất ngân hàng phải trả trong năm ngoái.

Kết quả kinh doanh quý ba của tập đoàn cũng gồm cả khoản khổng lồ 10 tỷ đô la phải xóa sổ trong mảng kinh doanh thẻ ngân hàng.

Tính cả năm 2010, tổng số tiền phải xóa bỏ của Bank of America là 12,4 tỷ đô la, khiến tập đoàn này có mức lỗ ròng là 2,2 tỷ đô la trong năm trước.

Gary Townsend, Chủ tịch của Hill-Townsend Capital nói: "Rõ ràng là con số đưa ra rất đáng thất vọng." Nhưng ông nói thêm: "Tôi cho rằng mảng cho vay mua nhà là ở mức có thể kiểm soát được."

Tin tức mới loan khiến cổ phiếu của Bank of America giảm 2,8% trong phiên giao dịch điện tử trước khi thị trường mở cửa.

Tin liên quan