Trung Quốc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao nhất vào tháng 11/2010

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ ba tăng lãi suất lần thứ ba trong bốn tháng trong nỗ lực để chế ngự lạm phát vì lo ngại lạm phát có thể gây bất ổn xã hội.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ nâng lãi suất tiền gửi lên 3,0% và lãi suất cho vay một năm lên 6,06 %.

Trong tháng Mười, giới hoạch định chính sách tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần ba năm nhằm cố gắng kiềm chế lượng thanh khoản vốn làm tăng lạm phát và gây sốt giá bất động sản. Vào ngày Giáng Sinh họ lại nâng lãi suất một lần nữa.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc (CPI), thước đo chính của lạm phát, tăng 4,6% theo năm tính vào tháng 12, giảm từ mức 5,1% trong tháng 11, vốn là mức tăng nhanh nhất trong hơn hai năm.

Chỉ số CPI cả năm tăng 3,3%, vượt mục tiêu Bắc Kinh đề ra là 3%. Chính phủ đã đưa ra mục tiêu cho CPI tới ngưỡng 4% cho năm 2011 trong bối cảnh buộc phải thừa nhận giới hạn của mình trong nỗ lực khống chế giá.

Brian Jackson, chuyên gia chiến lược tại Royal Bank of Canada, cho biết việc nâng lãi suất mới nhất nêu bật thực tế là lạm phát đã và đang nằm trong chính sách mà chính phủ tập trung giải quyết.

Hồi tháng trước tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại về giá bất động sản tại Trung Quốc, với một số tỏ ra quan ngại là nếu để xảy ra bong bóng vỡ thì sẽ có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng.

Giá bất động sản Trung Quốc năm ngoái leo thang trong bốn tháng liên tục cuối năm và người mua nhà lần đầu cảm thấy khó có thể có đủ tiền để mua nổi.

Để khắc phục điều này, chính phủ đã đưa ra thí điểm thuế đánh vào nhà cửa tại hai trong số các thành phố lớn nhất Trung Quốc và tăng số tiền đặt cọc tối thiểu. Chính phủ cũng đã ra lệnh cấm các ngân hàng cho vay để người ta mua căn nhà thứ ba.